tổng hợp các món ăn nhật . [sưu tầm]

Thảo luận trong chuyên mục 'Lưu Trữ Chung' tạo bởi hell967452, ngày 13/10/09.

  1. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    ----------------------------------


    SUSHI



    ----------------------------------


    Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ cơm kết hợp với hải sản tươi sống hoặc chín, với rau và với một số gia vị (nhất là wasabi nếu là sushi hải sản). Sushi có nguồn gốc từ phương pháp bảo quản cá bằng cách ủ vào trong cơm của khu vực Đông Nam Á.

    Một số thuật ngữ

    Sushi viết bằng tiếng Nhật có nhiều cách. Tuy nhiên, đều đọc là xư-si như trong tiếng Việt. Có thể có lúc đọc là dư-si nếu được kết hợp với từ khác.

    Thứ cơm trộn dấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại dấm để nấu thứ cơm này không phải là dấm thông thường mà là dấm có pha chút muối, đường, rượu ngọt mirin, vì thế gọi là dấm hỗn hợp awasesu. Dấm này chuyên dùng để chế biến sushi, nên gọi còn được là sushisu. Cơm nấu xong(nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) được đổ ra một cái chậu gỗ gọi là tarai rồi trộn dấm vào. Vừa trộn vừa dùng quạt tay quạt cho hơi nóng thoát bớt ra để giữ hương vị của dấm.

    Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là tane. Đó có thể là cá ngừ, cá hồng, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là thứ tôm mà người Nhật gọi là sakuraebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển, v.v...

    Các loại sushi

    Có nhiều loại sushi, tùy theo cách chế biến.

    -Loại thứ nhất là sushi nắm, gọi là nigirizushi. Cơm sumeshi được đắp lên bằng một một miếng tane. Ở giữa thường có một chút wasabi. Phía trên miếng tane có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài hạt hành xanh thái nhỏ. Loại này phổ biến nhất.

    [​IMG]
    [​IMG]

    -Loại thứ hai là sushi cuộn, gọi là makizushi được cuốn như các đồ ăn cuốn của Việt Nam, nhưng bên ngoài là lớp rong biển sấy khô.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    -Loại thứ ba là sushi gói như bánh, gọi là oshisushi.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    -Loại thứ tư là sushi lên men, gọi là narezushi. Sushi ủ trong một thời gian dài cho lên men.

    [​IMG]
    -Loại thứ năm là sushi rán, gọi là inarizushi. Sushi tẩm xì dầu rồi rán trong dầu sôi.

    [​IMG]

    Mỗi địa phương ở Nhật Bản lại có những nét riêng trong chế biến sushi. Có thứ sushi, nhưng không làm từ hải sản và cũng không có sumeshi, mà lại là trứng trộn đường rán lên. Có loại sushi cuộn mà bên trong có nato, thứ đậu tương ủ cho lên men nổi tiếng của Nhật Bản.

    Sushi trên băng tải

    Kaitensushi, hay sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn. Người Nhật thích kaitensushi vì giá cả thường rẻ. Người nước ngoài thích kaitensushi còn vì có thể lựa chọn được thứ mình thích mà không cần biết tiếng Nhật.

    [​IMG]


    ------------------------------------------
  2. peterjordan

    peterjordan
    Bình Luận:
    1,145
    Ưa thích:
    17
    ngon quá bác :LOL:
  3. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122

    -----------------------​



    蒲鉾 - Kamaboko​


    [​IMG]

    Kamaboko là một loại bánh cá của Nhật (giống như chả cá VN nhưng làm dạng thỏi dài, khi nấu thì cắt khoanh). Món này thường hay ăn chung với udon hoặc ramen.

    [​IMG]

    Món Kamaboko này còn có tên gọi khác là surimi, làm từ thịt cá bằm nhuyễn nặn thành những thỏi dài rối sau đó đem vào nồi hấp. Miếng Kamaboko ngon phải mềm, thơm mùi thịt cá và nhất là phải thật mịn. Nếu là ngừoi làm không chắc tay thì khi hấp lên, bọt khí sẽ làm miếng Kamaboko bị rỗ mặt, không được đẹp mắt như những hình ảnh mà ta xem
    Kamaboko hấp chín có thể ăn lúc nguội (hoặc nướng) sau khi cắt thành những khoanh vừa ăn chấm cùng với nước sốt làm từ đậu nành; cũng có thể cho vào súp nóng, và phổ biến nhất là ăn kèm với mì sợi.

    Kamaboko thường được nặn thành các thỏi dài, để khi cắt ra, miếng Kamaboko có hình tròn hoặc bầu dục đẹp mắt. Một số loại Kamaboko còn được nặn thành các hình thù ngộ nghĩnh khác. Mẫu phổ biến nhất là loại Kamaboko có bao ngoài gợn sóng (như miếng màu vàng ở H2 mà Heian post) với tên gọi là Naruto để gợi ta nhớ đến những hút nước xoáy rất nổi tiếng gần thành phố Naruto.

    Thường Kamaboko có màu hồng hoặc là trắng, phục vụ trong nhiều bữa ăn nhất là các dịp lễ Tết vì người Nhật tin rằng 2 màu ấy sẽ đem lại may mắn cho họ. Đặc biệt, Kamaboko không thể thiếu trong mâm cơm gia đình khi có thành viên mới đi xa về, vì nó đem lại cảm giác ấm áp, đem lại không khí gia đình cho mọi người.

    Ngày nay, Món Kamaboko đã vượt khỏi biên giới Nhật Bản và chu du đến khá nhiều nơi trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau, phổ biến nhất là bánh cá (fish cake) và xúc xích cá (fish sausage)

    Món ăn tuyệt vời này đã xuất hiện ở Nhật từ thế kỉ thứ 14 và tiếp tục phát triển đến ngày nay. Người ta còn làm thêm Kamaboko theo hình thức mới là thay thế thịt cá bằng thịt cua, gọi là kanikama (gọi tắt của kani-kamaboko) - món surimi thịnh hành nhất ở khu miền Tây. Ở Nhật, người ta còn cải biến Kamakobo truyền thống bằng cách cho thêm pho mát, gọi là chīkama thành một món snack khoái khẩu, được bày bán rộng rãi tại khắp các cửa hàng thực phẩm và siêu thị.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]


    -----------------------
  4. peterjordan

    peterjordan
    Bình Luận:
    1,145
    Ưa thích:
    17
    đẹp quá bác,nhìn nghệ thuật

    mà em xin bác đừng post nữa ko em ăn trọn cả cái màn hình laptop cũa em mất :lol: :lol:
  5. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    ---------------------

    Bánh Hồng Suikansyuku Nhật Bản


    Từ rất lâu, ở Nhật Bản, người ta đã phát hiện ra loại bánh hồng khô nổi tiếng thơm ngon và đặc sắc. Bắt đầu từ thời cổ đại, do không có tủ lạnh, nên những người đi du lịch hay đi xa họ thường lấy trái cây để chế biến thành lương khô và nghĩ ra cách chế biến trái cây tươi thành quả khô, với cách làm này không những trái cây được bảo quản rất lâu mà còn tiện cho việc mang đi xa. Trong các loại Hồng khô thì Hồng Nhật Bản được coi là nổi tiếng nhất, một hương vị Hồng khô rất độc đáo và khác biệt.


    [​IMG]

    Bánh Suikansyuku Nhật Bản


    Sau khi bánh Hồng khô Nhật Bản ra đời, đã thu hút được sự chú ý và sự hoan nghênh của mọi người trên toàn thế giới và nó được gọi tên là bánh Suikansyuku. Bánh Suikansyuku đã trở thành loại bánh đẹp và quyến rũ nhất trong các loại bánh được làm từ quả hồng.

    Bánh Hồng có hình bầu dục dẹt, màu sắc cũng rất ấn tượng, đó là màu nâu ngọc, phủ trên bề mặt của bánh là những hạt sương trắng, khi quan sát bánh người ta có thể tưởng tượng những hạt sương trắng kết lại với nhau như những hạt tuyết trắng, vẻ tinh khiết của trái hồng cũng chính là những hạt tuyết trắng.

    Để có được vẻ đẹp đặc trưng ấy, phải kể đến quá trình chế biến Hồng khô, phải tuân thủ một quá trình chế biến rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Để đường ở nhiệt độ lửa thấp, đợi cho hạt đường tan ra dính lại với nhau, khi đó hình thành một lớp sương trắng, không những khi ăn có thể cảm nhận được sự khác biệt mà theo quan điểm của trung y, loại hồng khô có hạt tuyết trắng càng để lâu năm thì tác dụng về y học của nó càng tốt, là một loại thảo dược tốt cho việc chữa bệnh phổi, bệnh đều hoà tính khí.

    Nơi trồng loại hồng Shitian này là một vùng quê thôn dã Suikasyuku, Nhật Bản, cây hồng được tưới nước thường xuyên và dài kỳ, vì thế mà nó có một hương thơm đăc biệt, mang đậm phong vị quê hương. Hồng Shitian là loại hồng có vị chát, nhung khi chế biến thành bánh hồng khô, con người đã làm cho chúng mất đi vị chát và trở nên ngon hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều.

    Trong 100g Hồng khô có 51,3g đường, 9,5g chất sơ, nên trái Hồng được mệnh danh là loại trái cây rất đẹp và cũng rất bổ dưỡng. Phải một lần thưởng thức bánh Suikansyuku, bạn mới cảm nhận được đây không chỉ là loại bánh hồng đơn thuần, mà bánh Suikansyuku là một lý tưởng độc đáo, một thứ bánh mang đậm tính nghệ thuật.

    Sự pha trộn giữa màu nâu ngọc và màu hổ phách, mang lại màu sắc đặc trưng, từ sự kết tinh nhuần nhuyễn của thịt bánh, ở giữa bánh là nhân hạt đậu trắng, vị ngọt của nhân bánh và thịt bánh không quá sắc, khi thưởng thức một hương vị hoà quyện tuyệt vời sẽ thấm vào lưỡi và từng kẽ răng.

    Cắn một miếng bánh hồng Suikansyuku, uống một ngụm trà nóng. Đó là hương vị tổng hợp của tính dẻo, độ mịn, cảm giác ấy vẫn còn phảng phất mãi trong từng ý nghĩ, vượt lên trên cả sự tuyệt vời.

    ---------------------





  6. peterjordan

    peterjordan
    Bình Luận:
    1,145
    Ưa thích:
    17
    oái.........vẫn tiếp tục hã bác :)
  7. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    --------------------------
    Món ăn lạ ở Kyushu​

    Đến Kyushu thì ko thể nào bỏ qua đặc sản địa phương ở đây. Ở Kyushu có những quán ăn nhỏ, chuyên về đặc sảc địa phương và cũng đặc sệt một dạng quán ăn Nhật truyền thống. Các cửa hàng ăn ở Kyushu, kể cả quán ăn bình dân nhất cũng rất sạch sẽ và chuẩn hoá. Các món ăn được lượng hoá đến từng gam, giá tiền đề rõ ràng lại còn trưng bày ảnh mẫu từng món khá bắt mắt, giúp cho du khách chọn lựa khỏi lầm, hợp khẩu vị và cũng đỡ mất thời giờ.
    Món đặc sản là cá Kibinago chỉ có ở trong vùng, ăn sống chấm với giấm hay một loại nước tương. Thực ra, món cá sống trở thành món ăn quốc hồn quốc tuý của dân đảo quốc này rồi và có tên gọi chung là sushi, nhất là cá voi và cá ngừ đánh bắt còn tươi roi rói đã xẻ thịt chấm với nước tương, ăn luôn. Sản lượng đánh bắt và tiêu thụ cá voi của Nhật lớn nhất thế giới chính là vậy. Người Nhật còn ăn sống cả tôm và hào ở biển nữa. Những món ăn sống bao giờ cũng đắt hơn những món ăn khác. Cá Kibinago lần này ăn ở Fukuoka có hương vị khác với cá voi vì là loài cá nhỏ dài có 7-8cm.
    [​IMG]

    Vùng Kyushu còn có một món ăn nữa khá đặc biệt, có tên gọi là món trứng cá tuyết, trộn với nước xốt ớt đỏ nổi tiếng toàn Nhật Bản. Món này cũng được người Châu Âu rất thích. Người vùng này còn một món nữa, bình dân nhưng cũng khá lạ. Đó là món trứng sống trộn cơm. Cơm nóng xới ra, đập ngay quả trứng vào rồi trộn đều thật nhuyễn, thế là ăn được.
    [​IMG]

    Ở Nhật đúng là khác Việt Nam ta nhiều, người Việt Nam ta thì ít khi ăn đồ sống chỉ vì 1 lý do đơn giản đó là sợ đau bụng. Nhưng ở Nhật thì khác thức ăn sống là 1 phần ko thể thiêu trong cuộc sống của họ, Ko riêng gì Kyushu mà khi đến bất cứ vùng nào ở Nhật chúng ta cũng có thể thấy 1 món ăn sống đặc trưng (nhất là cá sống). Quảng cáo vậy thôi chứ Akeina chưa có phước dc đi Nhật, thông tin là do đọc dc từ blog của 1 người nào đó, thấy hay nên đem qua đây và tất nhiên là đã có chỉnh sửa [​IMG]
    --------------------------

    ----------------------
    Món ăn làm từ trà xanh Nhật Bản



    Trà Đạo nổi tiếng với khắp thế giới còn bột trà xanh nổi tiếng khắp... nền nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản đã danh tiếng với sự tinh tế của nó suốt bao thế kỷ qua. Chỉ một chút bột trà xanh mà những hương vị bánh ngọt, kem đá bào... trở thành những món ăn hấp dẫn và cuốn hút với hương vị và màu sắc đặc biệt. [​IMG]
    Trà xanh, kem tươi, hoa cúc. Hương vị mùa thu
    [​IMG][
    Trà xanh, kem, socola. Vui thú mùa đông
    [​IMG]Trà xanh, kem tươi, mứt đậu đỏ. Tôn vinh mùa hạ
    [​IMG]
    Matcha + anko =
    [​IMG]
    Kem trà xanh đậu đỏ

    Kem trà xanhKhông những làm ra kem trà rất ngon, người dân Nhật với trí tuệ và bàn tay khéo léo của mình đã làm cho thế giới Matcha ice cream vô cùng phong phú về hình thức.
    [​IMG]

    Đặt trong bánh vỏ sò
    [​IMG]
    Đặt trong bát[
    [​IMG]
    Đặt trong đĩa[
    [​IMG]
    ] Đặt trong cốc


    [​IMG]
    Một cốc kem trà tổng hợp


    [​IMG]
    Kem que


    [​IMG]
    Kem trong bánh ốc quế
    [​IMG]
    [​IMG]
    Matcha ice cream cùng đậu đỏ trong vỏ bánh quế ép 2 mặt, ta có thể cầm như 1 chiếc bánh để ăn.


    [​IMG]


    Matcha ice cream hiện nay là một trong những loại kem rất ngon và phổ biến ở Nhật. Nó được bán ở các tiệm kem và quán café, hấp dẫn mọi lứa tuổi và tất cả mọi người.
    [​IMG]

    [​IMG]
    Người nước ngoài đến Nhật cũng rất thích Matcha ice cream
    ----------------------
  8. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    -----------------
    Dango - Bánh nếp


    Dango - Những viên bánh tròn tròn mềm mềm với sốt mặn ngọt ăn với trà chiều mùa hè, hay những xiên bánh 3 màu ăn khi ngắm hoa đào mùa xuân.

    [​IMG]
    Dango nói chung là một loại bánh được làm bằng bột gạo luộc sau khi vo viên (có nơi còn cho thêm đậu phụ tươi, riêng ở Hokkaido người ta dùng bột khoai tây thay vì bột gạo) và thường được xiên vào que tre, uống với trà xanh. Dango cơ bản chỉ là viên bột luộc nhưng để tạo hương vị riêng, người Nhật đã sáng tạo ra các cách kèm dango với mùi vị như bọc nhân bên trong, hay bọc bột bên trong, rưới nước sốt lên.
    [​IMG]

    Dango được chia ra làm 2 loại chính, gốc xì dầu và không xì dầu. Đầu tiên chúng ta điểm qua loại gốc xì dầu nhé. Những loại dango có gốc xì dầu được phân theo 2 loại chính: vị mặn ngọt và vị mặn.
    [​IMG]
    Trong các loại vị mặn ngọt, loại dango được ưa thích và biết đến rộng rãi nhất là mitarashi dango. Mitarashi dango là loại dùng nước sốt rưới lên. Mitarashi dango thường được bán trong những quầy hàng nhỏ ở các lễ hội, chợ đêm… Có nguồn gốc từ cố đô Kyoto, giờ đây Matarashi Dango đã trở thành một món ăn nhanh rất phổ biến ở Nhật.
    [​IMG]
    Các loại dango vị măn có gốc xì dầu thì ít phổ biến hơn gồm có: Shoyu dango (dango ăn với xì dầu không), Nori dango (dango rong biển) và wasabi dango (dango mù tạt).
    [​IMG]
    Nori Dango
    Ngoài những loại dango gốc xì dầu (có vị mặn và mặn ngọt) ra thì còn rất nhiều những loại dango vị ngọt khác.
    [​IMG]
    Anko dango: Đây là loại dango phổ biến nhất với dango và mứt đậu đỏ. Rất ngọt. Có 2 loại mứt đậu đỏ là mứt thô (hạt đậu không nghiền) và mứt tinh (hạt đậu được nghiền kỹ).
    [​IMG]
    Kinako dango: những viên dango được lăn qua bột đậu tương mịn ngào đường.
    [​IMG]
    Hanami dango hay Sanshoku (3 màu) dango: Đúng như tên gọi, loại dango này có 3 màu, hồng, trắng và xanh. Nó còn được gọi là hanami dango vì theo truyền thống người nhật ăn loại dango này vào mùa xuân khi ngắm hoa anh đào.
    [​IMG]
    Tsukimi dango: dango xếp thành hình kim tự tháp đặt trên khay ăn vào trung thu khi ngắm trăng, đôi khi được làm hình chú thỏ đáng yêu .
    [​IMG]
    [​IMG]
    Ngoài ra ở các vùng miền khác nhau có những loại dango rất đặc biệt các bạn nhé! Ví dụ như Kakko dango. Loại dango này ít được biết đến nhất. Nó có nghĩa là dango ‘chim gõ kiến” và chỉ có ở một cửa hàng duy nhất ở thành phố Ichinoseki, tỉnh Iwate. Vì sao lại là chim gõ kiến? Vì cửa hàng này có thể làm dango rất giống chú chim gõ kiến. Cửa hàng này cũng có một nét rất đặc biệt, đó là cửa hàng có 2 phần, một bên là bếp làm, một bên là nơi khách ngồi, chia cách bởi một con đường, và thực phẩm được đưa từ bên này qua bên kia bằng ròng rọc.
    [​IMG]
    Cách vận chuyển đặt biệt của cửa hàng bán kakko dango


    -----------------

  9. zHDz_zDHz

    zHDz_zDHz
    Bình Luận:
    3,007
    Ưa thích:
    268
    Rất thích nhưng chưa có dịp thử..arigato !
  10. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    ---------------------
    Chawan Mushi

    Chawan-mushi là một món ăn hấp dẫn đựng trong chén (Chawan là chén, mushi là hấp). Để làm món này, người ta đánh trứng, trộn vào với súp, thêm gia vị như muối, nước tương đậu nành và đổ vào chén có sẵn một vài một vài loại thực phẩm khác rồi đem hấp.




    [​IMG]


    Trứng là thức ăn đầy dinh dưỡng và rất phổ biến ở Nhật Bản. Nhật tiêu thụ trứng vào hàng thứ nhì trên thế giới. Chỉ sau chiến tranh thế giới lần hai, người Nhật mới ăn trứng đều đặn, có lẽ bởi vì ăn thịt trước kia không được tán thành, xem như giết hại sinh vật.



    Tài liệu viết đầu tiên về món trứng được sử dụng trong các món ăn ở Nhật được ghi nhận là vào thế kỉ 17; một vài tài liệu khác ghi vào cuối thế kỉ 18, gọi là Manpo Ryori Himitsu-bako (kho tàng các món ăn bí truyền) hay Tamago Hyakuchin (một trăm món trứng khác thường). Công trình này liệt kê 100 món ăn trứng khác nhau. Một món tên Yose-tamago, có lẽ là tổ tông của món Chawan-mushi ngày nay - trứng được trộn với súp thêm gia vị đem hấp rồi đổ súp củ sắn lên trên. Vào cuối thế kỉ 19, người ta bắt đầu thêm các thành phần thực phẩm khác. Từ đấy, món Chawan-mushi trở thành món trứng phổ biến nhất của Nhật. Cùng với món dashi-maki tamago (giống trứng chiên, nhưng có thêm súp và cuốn tròn).
    [​IMG][​IMG]
    Dashi maki tamago


    Khi hấp ở nhiệt độ 60 – 70 độ C, trứng đặc lại, nhưng không thay đổi thành phần dinh dưỡng của trứng Trứng cũng đặc lại khi ta trộn súp vào rồi hấp, làm cho món Chawan-mushi đặc lại hơi mềm hơn bánh đúc của Việt Nam. Chawanmushi cơ bản bao gồm một vài món rau, thịt, cá với mùi vị nhẹ nhàng được thêm vào - thường là cá mình trắng, tôm, gà, chả cá luộc, đậu, nấm (shiitake) và măng (kotake).


    [​IMG]
    Hai cách nấu món ăn cổ truyền khác cho Chawan-mushi cũng đáng nói ở đây là kuya-mushi gồm tàu hũ bên trên đổ sốt đặc củ sắn và một ít wasabi (cải ngựa, cay nồng), adamaki-mushi gồm mì udon luộc và là một món ăn nhẹ thật ngon miệng.
    [​IMG][​IMG]
    Adamaki-mushi


    Một vài tiệm ăn gần đây có dọn món ăn Chawan-mushi này theo kiểu Tàu hoặc phương Tây, dùng paté gan hay vi cá.


    Khi làm món Chawan-mushi, điều chính yếu là hấp hay chưng nó lên ở nhiệt độ cho đúng. Nếu quá nóng, hỗn hợp trứng và súp sẽ chín làm cho bề mặt đanh lại và trông không ngon.


    Nếu hấp nhiều chén cùng một lúc thì cho nhiệt độ cao trong khoảng chừng ba phút, cho đến khi nhiệt độ bên trong nồi đạt được độ nóng đồng đều. Rồi hạ bớt nhiệt độ xuống và tiếp tục hấp.



    Nồi hấp bằng kim loại thường được dùng trong nhà, nhưng nồi hấp kiểu Trung Quốc cũng dùng được. Nếu không có nồi hấp thì đặt các thành phần vào những chén nhỏ, dụng cụ thủy tinh chống nhiệt, đậy nắp không kín lắm, đặt vào một nồi nước nóng, rồi đun nóng, thời gian cũng bằng thời gian dùng nồi hấp.



    Nếu bạn nấu món Chawan-mushi cho bốn người ăn hay hơn nữa, thì nên hấp trong một nồi lớn, gọi là hachi-mushi (hachi là nồi hay chậu). Khi dọn thì múc ra đổ vào chén.

    Chawan-mushi dùng vào ngày giá lạnh thì thật tuyệt, vì chén còn giữ hơi nóng khá lâu sau khi dọn lên.


    [​IMG]


    ---------------------













    -------------
    Nori


    Đến nay vẫn chưa ai biết người đầu tiên đặt tên cho một món ăn lạ từ đại dương sâu thẳm ngoài kia là ai. Nó được mang lên bờ trong hình dáng như những vạt cỏ dại mảnh mai. Năm 718, nori (海苔)một loài rong biển được nhắc đến trong Taiho (bộ luật thuế đầu tiên của Nhật Bản). Dự luật này qui định rằng nori cũng có thể được đánh thuế như một loại thực phẩm chính. Hồi đó, nori chưa được nhiều người biết đến, nhưng ngay những ngày đầu những người dân chài, đứng đầu là người đàn ông kéo những vạt nori đầu tiên lên bờ, quyết định tập hợp nhau lại để khai thác nori. Và sau này nori trở thành một loại thực phẩm quý hiếm, cao cấp, chỉ có trên bàn tiệc trong cung điện của Hoàng gia. Nori được trồng rộng rãi trong suốt thời kỳ Edo. Ngày nay, nori được khai thác rộng rãi, trở thành một ngành sản xuất công nghiệp nổi tiếng ở nhiều vùng duyên hải của Nhật Bản với giá trị sản lượng hàng năm lên tới hàng triệu đô la.

    [​IMG]

    Nori sống thường có màu tía hoặc màu đỏ và khi được sấy khô, những sợi mỏng nori cong lại thành những vòng cuộn giống như sợi mỳ và có màu xanh hoặc đen. Mỗi tấm nori nặng chừng 3 gram. Giá mỗi tấm nori dao động từ 15-1500 yen Nhật, tuỳ thuộc vào thương hiệu của mỗi vùng sản xuất, màu sắc, mùi thơm và hương vị từng loại. Tất nhiên, không thể ăn nori với mỗi miếng to hình chữ nhật như vậy mà người ta dùng maki - một loại mành ráp làm bằng tre để cuốn nori với cơm sushi.
    [​IMG]
    Thu hoạch rong biển
    [​IMG]
    và rồi phơi khô
    Thực phẩm giàu chất dinh dưỡng
    Nori có hương vị êm dịu, mát và mùi thơm nhẹ của iot. Ăn nori khi đã sấy khô có vị giòn, thơm của thịt nướng, phảng phất hương vị nồng nàn, giản dị của gió biển. Nori muốn thơm ngon thì trước sử dụng cần phải trục qua chảo dầu: kẹp 2 mảnh nori rồi trục qua chảo dầu cùng một lúc, trục nhanh tay rồi vớt ra ngay mới đảm bảo độ giòn. Một miếng nori thơm, ngon dậy mùi thịt nướng phải có màu xanh sáng, màu tía nhạt và có độ chắc, giòn.
    [​IMG]
    Chỉ cần một chút cơm và rong biển thì bữa ăn đã đặc sắc đến thế này
    Giống như đậu nành, nori là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất đạm: lượng vitamin A chứa trong nori cao hơn 10 lần so với trong bơ, lượng vitamin B2 gấp 7 lần so với trứng, nhiều canxi hơn so với sữa, lượng vitamin C và E cao hơn nhiều lần so với rau và hoa quả. Đặc biệt, theo kết quả của nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, rong biển còn có chất chống ung thư.
    Món quà tuyệt vời cho những người nội trợ
    [​IMG]
    Nền văn hoá ẩm thực của mỗi quốc gia trải qua thăng trầm của lịch sử đều ẩn chứa những huyền thoại riêng. Tuy nhiên, với những người yêu thích ẩm thực bất kể châu lục nào dường như đều có chung sở thích về các món cuốn. Ví dụ như người Hy Lạp dùng lá nho để chế biến món ăn, vỏ bắp làm bánh của người Mêhicô, rau sống cuộn với nem tai, tôm chua của người Việt Nam… Đó là những món rất dễ ăn, có vẻ ngoài sinh động với nhiều màu sắc, tươi ngon. Còn người Nhật tự hào với nori, dùng để làm món sushi nổi tiếng khắp thế giới của mình.
    [​IMG]
    Rong biển giúp bạn trang trí món ăn thêm sinh động
    Người dân vùng duyên hải coi rong biển như một loại rau biển và chúng thường xuyên có mặt trong bữa cơm hàng ngày của họ. Có khoảng 25000 loài rong biển nhưng trong đó chỉ có 40-50 loài là có thể sử dụng làm thực phẩm được. Lũ trẻ thì rất thích nori và coi nó như một món ăn nhanh hoàn hảo nhất, hoặc đơn giản cuốn nori với bơ dùng cho bữa trưa, thật nhanh mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng.
    [​IMG]
    Nhờ có món sushi mà người dân xứ hoa anh đào và ở khắp thế giới được biết đến nori - một loài rong biển hảo hạng nhất. Ở Hà Nội, bạn có thể tìm mua nori trong các siêu thị, song sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu được thưởng thức nori theo đúng kiểu Nhật. Bạn có thể khám phá sự kết hợp kỳ diệu giữa cơm sushi và nori Nhật Bản ở nhà hàng Asahi Sushi (288 Bà Triệu). Nori cũng như những thực phẩm khác đều được nhà hàng nhập khẩu trực tiếp từ Nhật nên về đến Việt Nam, các nguyên liệu vẫn giữ nguyên được hương vị và độ tươi ngon.



    -------------
  11. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    ------------------
    Yakisoba



    Yakisoba, còn được hiểu là mì xào là món ăn thường gặp với hầu hết các cộng đồng cư trú tại khu vực Châu Á. Trong đó nổi bật nhất là phải nói tới mì xào của người Hoa, trong đây chỉ giới thiệu về yakisoba của người Nhật.
    [​IMG]

    Dù có bắt nguồn từ Trung Hoa nhưng yakisoba lại trở thành một món ăn được yêu thích ở khắp các quán hàng tại Nhật Bản, từ những quán ăn vỉa hè của giới bình dân cho tới nhà hàng sang trọng, cao cấp. Yakisoba còn là thực đơn quen thuộc trong những bữa ăn gia đình của người Nhật Bản, kể từ khi nó có mặt cách đây khoảng 500 năm.
    [​IMG]
    Nếu nhìn sơ qua thành phần, chúng ta có thể nhầm yakisoba với món okonomiyaki mà Ichi đã giới thiệu trong loạt bài này. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất mà bạn cần phải nhớ để phân biệt giữa 2 món fast food “kiểu Nhật” này chính là: okonomiyaki có bột mì còn yakisoba thì không. Còn về thành phần, hãy lấy một chiếc bánh okonomiyaki trừ đi thành phần bột mì là bạn đã có được một đĩa yakisoba rồi đó, chỉ hơi khác chút xíu về gia vị nêm nếm thôi!
    [​IMG]
    Thành phần quan trọng của món ăn này là mì soba, một loại mì truyền thống được làm từ 2 thành phần bột khác nhau của người Nhật. Để hiểu rõ hơn về cách làm và thành phần tạo nên loại mì này, xin mời các bạn ghé qua phần Từ điển ẩm thực của Ichi một lát nhé. Còn tại tỉnh Fukuoka, các đầu bếp đã thay thế mì soba bằng mì udon, loại mì được chế biến từ bột mì. Từ đó mà yakisoba tại khu vực này có tên là: yakiudon. Nhưng cách thức chế biến cũng giống nhau mà thôi.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Yakisoba được bày bán tại các quầy thức ăn nhanh ở lễ hội, các khu phố buôn bán sầm uất hay các khu ẩm thực tại chợ. Với hương vị hấp dẫn được quyện lẫn bởi mì (okonomiyaki chỉ dùng mì udon), gia vị bao gồm: gừng, bột rong biển, sốt Worcestershire cùng các thành phần khác như rau củ (bao gồm cà rốt, bắp cải, hành tây), vụn cá khô và thịt lợn. Tuy nhiên thì cũng giống như okonomiyaki, thành phần của yakisoba sẽ có sự biến tấu, thay đổi tùy theo từng vùng miền do đặc trưng về văn hóa ẩm thực của khu vực ấy.
    [​IMG]
    [​IMG]
    Một điểm chung cần phải kể đến nữa giữa 2 món ăn này là dụng cụ chế biến. Để làm yakisoba cũng như okonomiyaki, người đầu bếp thường sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể tăng số lượng trong thời gian chế biến thật ngắn. Cách thức này thường được áp dụng ở các quầy đồ nướng ở hội chợ, lễ hội và cả những nhà hàng cao cấp. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là teppanyaki và vô cùng phổ biến trong nghệ thuật chế biến ẩm thực Nhật Bản.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

    ------------------
  12. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    --------------
    Yakitori



    Yakitori, hay còn gọi là gà xiên nướng là một loại “fast food” được bắt nguồn từ tầng lớp lao động bình dân. Để thích ứng với thời gian làm việc vất vả trong đêm, họ rất ưa chuộng loại hình quán ăn bình dân bán từ chiều tối tới rạng sáng với những xiên gà nướng thơm phức và nhâm nhi chén rượu sake được hâm nóng cho ấm bụng.

    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Dần dần, yakitori được bày bán phổ biến trên mọi góc phố ở Nhật và trở thành món ăn yêu thích của phần đông dân chúng tại quốc gia này bởi sự tiện lợi cũng như sự hấp dẫn của bản thân món ăn. Yakitori, cũng giống với món bánh nướng takoyaki mà ichi đã giới thiệu với các bạn là những món ăn nhanh thường xuyên được bày bán trong các gian hàng ẩm thực tại các lễ hội ở Nhật.
    [​IMG]
    Những quán ăn đêm phục vụ Yakitori luôn bận rộn
    [​IMG]
    Một thực đơn Yakitori tại nhà hàng Nhật
    Để làm yakitori, thành phần đầu tiên cần được ghi nhớ chính là “tori”, nghĩa là thịt gà đó bạn ^_^. Tiếp theo, không thể thiếu vắng tỏi tây và một số loại rau củ khác. Rất giống với xiên chả nướng kiểu Việt, Yakitori được nướng trên bếp than hoặc những bếp nướng chuyên dụng tại các nhà hàng.
    [​IMG]
    Song điểm khác biệt của yakitori với món gà nướng mà chúng ta hay ăn nằm ở bí quyết tạo hương vị đặc biệt cho món gà nướng yakitori của người Nhật. Trong khi gà nướng của Việt Nam chỉ được ướp bởi các gia vị khô hoặc quết thêm một chút mật ong khi nướng thì yakitori được ướp bởi một loại nước sốt mang tên mình. Đó là một hỗn hợp bao gồm một số vị nước sốt đặc trưng, rượu sake và gia vị. Người ta ướp thịt gà thái sẵn trong thành phần nước sốt này rồi mới đem nướng lên. Vì thế mà rất thơm ngon và kích thích vị giác của chúng ta.
    [​IMG]
    Bạn có thể cầm những xiên gà nướng như thế này để thưởng thức trong lúc đang ngắm cảnh. Cũng có thể dùng yakitori kèm với món cơm có tên gọi là ochazuke. Đây là cách thưởng thức yakitori theo đúng kiểu của những người lao động bình dân tại Nhật Bản.
    [​IMG]
    Sau những giờ làm thêm vất vả, họ thích thú tận hưởng cảm giác ngon lành ấm áp từ những xiên gà nướng yakitori kèm với vị cơm Ochazuke, một món cơm bao gồm các thành phần: gạo + rong biển cùng một số loại cá, rau củ khác và tuyệt đối phải có nước trà xanh nóng rưới lên ăn cùng.
    [​IMG]
    Cơm chan trà xanh
    [​IMG]
    [​IMG]

    --------------
  13. zHDz_zDHz

    zHDz_zDHz
    Bình Luận:
    3,007
    Ưa thích:
    268
    hê hê..tìm mãi mới được mấy món low carb(thịt & thịt) ở cuối !
    Nếu đã từng xem phim "asuka" thì sẽ yêu nghệ thuật làm bánh Nhật và thích ăn bánh Nhật, hế hế, mình được chén mấy loại bánh xách tay từ JP rùi, ngon va lạ lắm !
  14. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    -----------------------
    Takoyaki

    Là món bánh nướng đặc sản của vùng Osaka.

    [​IMG]
    [​IMG]
    Tiếng Nhật gọi những chiếc bánh tròn tròn này là Takoyaki, Tako ở đây nghĩa là…bạch tuộc. Tên bánh dựa trên thành phần chính để làm ra loại bánh này là từ bạch tuộc (đặc biệt là phần vòi giòn giòn) đó nha. Bên cạnh đó còn phải kể đến các nguyên liệu khác như bột rán tenkasu (loại chuyên dùng để bao tôm chiên), rồi tỏi và hành nè, vụn cá khô và một số loại rau củ tươi khác…
    [​IMG]
    [​IMG]
    Thành phần của món Takoyaki này khá giống với thành phần của món bánh Okonomiyaki.
    [​IMG]
    Và không thể không kể đến một loại dụng cụ chuyên dụng để làm Takoyaki là những chiếc khuôn nướng có hình dạng như thế này. Tại Việt Nam các bạn cũng có thể đặt mua với giá từ 500 – 700.000 để tự làm món takoyaki thơm phức này tại nhà nữa đó (các bạn có thể ghé qua trang vatgia.com để tham khảo mẫu mã và giá cả).
    [​IMG]
    Takoyaki dưới bàn tay của đầu bếp chuyên nghệp...
    [​IMG]
    Và khi takoyaki...về nhà, được chế biến bởi bàn tay của các bạn nữ khéo léo
    Dù thật dễ để chế biến tại nhà nhưng bánh nướng Takoyaki lại…thích được dạo chơi tại các tiệm đồ ăn nhanh trong các lễ hội ngắm hoa đầu xuân, các lễ hội pháo hoa đêm mùa hè và có thể xuất hiện ở bất cứ góc phố nào tại Nhật Bản. Mức độ nổi tiếng và được yêu thích của món ăn này còn vượt biên giới nước Nhật để đến với người dân ở các quốc gia khác như Hàn, Trung Quốc và cả tận Châu Âu nữa nhé!
    [​IMG]
    Người ta đang nghỉ ngơi và ăn Takoyaki
    [​IMG]
    Quán takoyaki rất thu hút khách quốc tế
    Còn tại Nhật Bản, tỉnh Osaka được xem là quê hương của món Takoyaki đó. Đó là lý do mà trong rất nhiều các tác phẩm phim ảnh, truyện tranh nói đến Osaka, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh quen thuộc của những quán ăn nhỏ trên đường phố Osaka như thế này.
    [​IMG]
    Họ có thể bán trên xe ô tô
    [​IMG]
    Và một kểu quán takoyaki đường phố kiểu truyền thống
    [​IMG]

    ----------------------------------------
    Okonomiyaki
    Người ta còn gọi món okonomiyaki này là Pizza Nhật hay Pancake Nhật (các món ăn nhanh nổi tiếng của Châu Âu). Trong từ okonomiyaki, okonomi là "tùy ý", nghĩa là bạn có thể tùy biến các thành phần của món bánh theo sở thích của mình còn “yaki” nghĩa là “nướng”. Vì thế mà okonomiyaki có thể hiểu là món bánh nướng kiểu Nhật.
    [​IMG] Okonomiyaki được xem là món đặc sản nổi tiếng của vùng Kansai và cả Hiroshima nữa. Thậm chí tại Kansai nó còn được gọi là “soul food” đủ để thấy mức độ được “hâm mộ” của Okonomiyaki ở vùng này lớn đến mức nào các bạn nhỉ?
    [​IMG]



    Hiện nay thì nó đã trở thành một món ăn phổ biến ở khắp các vùng của Nhật Bản. Và vì Okonomiyaki rất được yêu thích nên các bạn sẽ rất thường thấy nó xuất hiện trên phim ảnh, truyện tranh...

    [​IMG]

    Ở bản dịch tiếng Việt của Chie cô bé hạt tiêu, người ta đã gọi okonomiyaki là món bánh xèo Nhật Bản chắc bởi thành phần của loại bánh này khá giống với món bánh xèo của Việt Nam (cũng bao gồm bột mì, rau các loại, tôm, thịt…).

    [​IMG]

    [​IMG]

    Các quán bánh nướng okonomiyaki lúc nào cũng tất bật

    Song món bánh nướng Okonomiyaki của Nhật thì có thành phần phong phú hơn như: trứng gà, mực, bạch tuộc, mì sợi, cá khô…và người ta nướng chín chứ không rán bằng dầu ăn như bánh xèo của nước mình.

    [​IMG]

    Trứng nè, mì nè, rau cải nè, cá khô nè...Một cái bánh nướng okonomiyaki truyền thống đã sẵn sàng phục vụ

    Được bán trong nhà hàng, các quán hàng nhỏ trên đường phố và cũng có thể chế biến theo cách đơn giản tại nhà, okonomiyaki được xem là một món ăn nhanh rất được yêu thích ở Nhật Bản.

    [​IMG]


    -----------------



    tuần sau sẽ là tổng hợp cách làm của một số món ăn nhật , các bạn nhớ đón xem :lol:
    ăn cho có dinh dưỡng tập thể hình .
  15. peterjordan

    peterjordan
    Bình Luận:
    1,145
    Ưa thích:
    17
    oh my godness! bác heo :lol:

    bác post lắm thế này thì phải hướng dẫn em làm tất cả những món này đó (y)
  16. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
    tuần sau sẽ hướng dẫn một vài món quen thuộc như sushi , bánh rán của doremon , bánh dango , cơm cuộn , ....etc..... :lol:

    nhớ đón xem :lol: (+thank :lol:)
  17. peterjordan

    peterjordan
    Bình Luận:
    1,145
    Ưa thích:
    17
    :lol: :lol: em sẽ đón xem tập sau cũa bác
  18. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
  19. daitrangmeocon

    daitrangmeocon
    Bình Luận:
    164
    Ưa thích:
    14
    :):):):):)
    ui'ui'ui'.....ươt hết cả áo rồi:p:p
    mấy món kem làm thế nào a hell ui:love::p:p
    nhìn mấy món này sắm ngất rùi
  20. hell967452 Global Smod

    hell967452
    Bình Luận:
    2,246
    Ưa thích:
    122
  21. aikikai567

    aikikai567
    Bình Luận:
    788
    Ưa thích:
    8
    Chết ..... lỡ bấm vào rồi >< không kìm chế được nữa
  22. chuthithanhhoa

    chuthithanhhoa
    Bình Luận:
    2
    Ưa thích:
    0
    :)ngon quá
  23. thien151089

    thien151089
    Bình Luận:
    22
    Ưa thích:
    3
    thích nhất là tempura

Chia Sẻ Trang Này