Cách làm các loại nước giải khát mùa hè

Thảo luận trong chuyên mục 'Dinh Dưỡng' tạo bởi rubig, ngày 28/6/10.

  1. rubig Thư giãn

    rubig
    Bình Luận:
    758
    Ưa thích:
    106
    Nước me:

    Cách 1:
    - Me chín sau khi đã lấy hạt ra khỏi phần thịt thì đem hạt đi rang, đập vỏ, sau đó làm mềm hạt (ngâm trong bình thủy nước nóng hoặc luộc).
    - 1 ít mè trắng: rang vàng.
    - Khóm băm nhuyễn, sên đường hơi sắc lại thì cho me + nuớc+ đường vào đun cho thành dung dịch sệt. Cho hạt me đã làm mềm vào trộn đều, nấu cho hỗn hợp sôi lại thì bắc xuống cho mè vào.
    Liều lượng tùy người làm thôi, hợp khẩu vị là được. Cách làm này hơi tốn công nhưng khi thưởng thức ngoài nước me giải khát còn có hạt me mềm ăn rất ngon.

    Cách 2:
    - Lấy 1 phần me chín để nguyên hạt + nước đun sôi rồi lọc lấy phần nước me, bỏ hạt. Phần me còn lại cắt thành từng mắt.
    - Phần nước me + me đã cắt từng mắt + đường đun sôi cho sệt lại.
  2. rubig Thư giãn

    rubig
    Bình Luận:
    758
    Ưa thích:
    106
    Nước sấu

    Nguyên liệu:
    - 1 kg sấu
    - 1kg đường đỏ
    - 1 lít nước
    - Một ít phèn chua
    - Gừng

    Cách làm:
    Sấu chọn quả không quá già, hay quá non. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay.
    Dùng dao cạo sạch lớp vỏ ngoài của sấu, nếu muốn ngon hơn thì bạn gọt vỏ.
    Rửa sạch cho hết bẩn sau đó cắt khoanh tròn quanh quả sấu. Bạn đừng cắt hết mà để một chút thịt quả bám vào hạt sấu. Làm như vậy vừa đẹp mắt mà nước sấu lại tiết ra đồng thời thịt quả sẽ ngấm đường hơn.

    Pha nước phèn chua loãng rồi ngâm sấu trong vòng 8 - 10 tiếng rồi rửa sạch lại bằng nước sôi để nguội. Ngâm như vậy để sấu giòn và không bị thâm.

    Đun một nồi nước, khi nước sôi thì đổ sấu vào trần sơ, trần nhanh tay rồi vớt ra nếu không sấu sẽ bị nhũn, không ngon. Vớt sấu ra rồi bạn để nguội.

    Gừng thái chỉ hoặc đập giập. Đun nước với đường đỏ đến khi sôi thì cho gừng vào.

    Để nước đường gừng nguội rồi cho sấu vào ngâm.

    Cho vào lọ đậy kín. Sau khoảng 1 ngày, quả sấu ngấm là ăn được.
  3. rubig Thư giãn

    rubig
    Bình Luận:
    758
    Ưa thích:
    106
    Xí muội ngâm

    - Xí muội khô- loại ở tiệm thuốc bắc hoặc mấy chợ VN có bán- ngâm sơ rồi cho vào nồi
    - Cho thêm chút xíu muối, đừng nhiều quá vì xí muội đã mặn sẳn
    - Nấu sôi vài dạo là nhắc xuống
    - Đậy nấp kín cho xí muội nở to
    - Chờ cho thật nguội rồi cho vào bình thủy tinh

    Chú ý:

    - Nhớ đừng nấu quá lâu trên bếp, xí muội sẽ bị nhũn, mất ngon
    - Xí muội ngâm dùng để nấu mì vịt tiềm hoặc pha nước xí muội đá, đường làm nước giải khát.
    - Làm các loại sauce chua ngọt, sauce xí muội, nấu món gà nấu xí muội etc.
  4. rubig Thư giãn

    rubig
    Bình Luận:
    758
    Ưa thích:
    106
    Nước mơ

    Nguyên liệu:
    - Mơ vàng: 2kg
    - Đường trắng: 2kg
    - Muối, bình ngâm.

    Cách làm:

    - Chọn loại mơ Hương Tích, quả nó đều nhưng thơm, bỏ quả bị sâu và bầm giập.
    - Cho mơ vào nước lạnh rửa sạch rồi vớt mơ ra rổ. Cho mơ vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 2 giờ.
    - Đun sôi nước rồi để cho nước nguội dần chỉ còn khoảng 30-40 độ C thì dội đều lên mơ một lượt nữa, sau đó để cho mơ ở chỗ có nhiểu gió cho quả thật ráo nước và da quả hơi se lại là được.
    - Rửa sạch bình, lau khô rồi cho mơ vào, cứ một lượt mơ, một lượt đường lên trên cùng. Đậy kín nắp bình.
    - Khi đường phía trên đã tan hết, nước tiết ra nhiều, da quả mơ quắt lại, vàng ruộm, nước mơ màu vàng óng, thơm lừng là được

Chia Sẻ Trang Này