Sự thật về các Mốt ăn kiêng như LC và 1 PP Ăn kiêng Trọn đời lành mạnh

Thảo luận trong chuyên mục 'Lưu Trữ Nhật Ký Giảm Cân' tạo bởi thachsanh, ngày 23/4/11.

 1. thachsanh Don Vittorio Ban Quản Trị

  thachsanh
  Bình Luận:
  3,797
  Ưa thích:
  4,634
  Rất nhiều năm tháng, phương pháp ăn kiêng low carb được coi là phương pháp ăn kiêng "nóng" nhất để giảm cân. Cho dù đó là phương pháp ăn kiêng Atkins, South Beach hay the Zone, hoặc là những chế độ ăn kiêng nhiều protein khác. Những người ăn kiêng giảm cân trong khi ăn những thức ăn phong phú, ít carb như bơ, bít tết... Nhưng xu hướng đã có thay đổi, nó luôn là vậy đối với các phương pháp ăn kiêng mốt. Mệt mỏi vì phải đối diện với thịt hamburger, và một bát rau diếp hàng tối, nhiều người đã nghĩ rằng phương pháp ăn kiêng này là quá khắc nghiệt.

  Vậy những gì đang xảy ra với những phương pháp ăn kiêng mốt? Cho dù chúng là low carb, low calo, hay low fat, sẽ có một ai đó bán sản phẩm để giúp bạn giảm cân.

  Nhưng hãy đợi đã! Có ai đã từng theo những phương pháp ăn kiêng này cả đời chưa? Nếu họ giảm cân, liệu cân nặng của họ còn giữ nguyên khi mà họ quay trở lại lối sống thông thường.

  Hãy nhìn vào những phương pháp ăn kiêng mốt bây giờ và xem bạn đã thử bao nhiêu phương pháp

  • Ăn kiêng low carb
  • Ăn kiêng low fat
  • Ăn kiêng nước (ít calo, nhiều xơ)
  • Ăn kiêng bằng bưởi
  • Ăn kiêng Detox
  • Ăn kiêng súp bắp cải
  • Ăn kiêng macrobiotic
  • Ăn kiêng nước ép
  Nếu bạn theo ít nhất một trong các phương pháp ăn kiêng này, bạn có rất nhiều người đồng hành. Vấn đề là, nếu một phương pháp ăn kiêng nào thực sự có tác dụng hoàn hảo thì tất cả chúng ta đã theo nó rồi. Sự thực là các phương pháp ăn kiêng mốt không giúp bạn giảm cân và giữ cân cả đời. Do tính khắc nghiệt hay tạm thời của các phương pháp ăn kiêng mốt.

  Vậy phương pháp nào thực sự có ích? Ăn ít calo nhiều hơn bạn đốt cháy. Vâng, đơn giản chỉ là vậy. Thực sự là calo đóng vai trò quyết định - cho dù bạn có đọc gì từ báo chí đi nữa. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, cách hữu hiệu nhất là ăn đa dạng các thức ăn lành mạnh, luyện tập 60 phút mỗi ngày, và dừng ăn quá no trong mỗi bữa ăn.

  list-of-healthy-meals.JPG

  Đa dạng là chìa khóa cho một phương pháp ăn kiêng lành mạnh

  Giống như ô tô cần nhiêu liệu thích hợp để chạy, cơ thể cần một phương pháp ăn kiêng lành mạnh để có thể phát triển cân đối. Cơ thể cần một tỉ lệ thích hợp protein, carb và fat, và các dưỡng chất khác.

  Mỗi loại vitamin hay dưỡng chất đóng vai trò điều chỉnh một quá trình cơ thể. Ví dụ, khoáng chất can xi giúp xương chắc hơn, giúp tránh nồng độ xương thấp và gẫy. Vitamin A quan trọng để giúp cho da dẻ của bạn mịn màng và mạnh khỏe. Vitamin C giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm khuẩn. Vitamin E kích thích chức năng của tế bào T, những chiến binh quan trọng trong hệ miễn dịch của bạn.

  Khi mà bạn theo một phương pháp ăn kiêng mốt và loại bỏ những chất dinh dưỡng cần thiết, bạn phải đối mặt với hiểm nguy của bệnh tật. Việc nạp vào quá ít một dưỡng chất không gây ra vấn đề ngay lập tức. Nhưng nếu quá lâu, bạn sẽ phải chịu đựng hậu quả về sức khỏe.

  Tập khống chế khẩu phần ăn

  Những nhà nghiên cứu kết luận là, không chỉ loại thức ăn là nguyên nhân cho việc béo phì của người mỹ mà còn là độ lớn của khẩu phần ăn. Khẩu phẩn ăn càng ngày càng lớn hơn. Và những cửa hàng ăn nhanh không phải là những nơi duy nhất mà bạn tìm thấy những bữa ăn khổng lồ.

  Trong một nghiên cứu xuất bản trong Journal of the American Medical Association, những nhà nghiên cứu đã xem xét tới các loại thức ăn như hamburger, khoai tây chiên, xô đa, bánh nhân thịt, bánh ngọt, thức ăn nhanh. Họ thấy rằng giữa những năm 1970s và 1990s, kích cỡ khẩu phần ăn đã tăng lên - cho dù là ăn ở nhà hay ở nhà hàng.

  Đây là một số phát hiện về các phương pháp ăn kiêng của chúng ta:

  Trong một nghiên cứu ở trong American Journal of Public Health, những nhà nghiên cứu đã thấy rằng bánh cookies lớn gấp 7 lần tiêu chuẩn USDA. Đồng thời, mì ống pasta, bánh nướng xốp muffin, bít tết và bánh vòng bagel vượt quá tiêu chuẩn 4.8, 3.33, 2.24, 1.95 lần.

  Vậy kích cỡ một khẩu phần ăn nên như thế nào. Đây là một vài điều bạn nên nhớ:

  • Một chén hoa quả không lớn hơn nắm tay của bạn.
  • 1 oz (28g) thịt hay phô mai khoảng bằng kích cơ ngón tay cái của bạn
  • 3 oz (88g) thịt, cá, hay gia cầm khoảng bằng kích cỡ lòng bàn tay của bạn
  • 1-2 oz (28-56g) hạnh nhân chứa vừa trong lòng bàn tay của bạn.

  Sau đây là một vài gợi ý để giúp không chế khẩu phần ăn (và calo):

  • Ăn trong một đĩa/chén nhỏ thay vì đĩa/chén lớn
  • Chứa đồ ăn nhanh trong những túi sandwich tí hon để đảm bảo là bạn ăn đúng khẩu phần
  • Khi ăn ngoài cửa hàng hãy chia sẻ đồ ăn với bạn bè
  • Yêu cầu khẩu phần anh dành cho trẻ em. Không bao giờ ăn một bữa quá to
  • Ăn thật nhiều rau xanh và trái cây thay vì các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, bánh mì, cơm, mì và món tráng miệng
  Giảm cân mà không cần đến những phương pháp ăn kiêng mốt

  Phương pháp ăn kiêng tốt nhất không phải là một phương pháp ăn kiêng mà là một cách giúp bạn "ăn để sống", đồng thời hưởng thụ những loại thức ăn lành mạnh, tập thể dục và tối ưu sức khỏe.

  Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi chuyên gia về các phương pháp giảm cân tối ưu. Hãy hỏi bạn cần bao nhiêu calo để giảm cân, hoặc giữ cân. (Nhớ rằng, để giảm cân, bạn cần ăn ít calo hơn là bạn đốt cháy do hoạt động hay tập thể dục.)

  Đây là một vài gợi ý để giảm cân lành mạnh:


  • Ăn đa dạng các loại thức ăn -- protein lạc, carb phức hợp như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh; và những loại chất béo "tốt", như omega-3 fat từ cá và monosaturated fat từ quả bơ, hạnh nhân, ô liu hay dầu ô liu.
  • Ăn ít nhất 5 khẩu phần hoa quả và rau xanh hàng ngày. Chọn những loại hoa quả rau xanh có màu khác nhau để đảm bảo có đủ dinh dưỡng.
  • Nói KHÔNG với những loại chất béo xấu, như chất béo bão hòa từ mỡ động vật và chất béo xấu từ đồ rán, ăn nhanh.
  • Cẩn thận với kích cỡ khẩu phần. Nếu bạn có thời gian, hãy chuẩn bị rau xanh cho bạn.
  • Tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.
  • Làm sạch bếp và loại bỏ thức ăn vặt. Ném các loại thức ăn nhiều calo, nhiều mỡ, dễ dụ dỗ bạn ăn quá nhiều -- khoai tây chiên, bánh ngọt, kem, kẹo, v.v
  • Chứa đầy bếp của bạn bằng những protein nạc, hoa quả và rau xanh, ngũ cốc, đậu, hạnh nhân, các loại hạt, mỡ tốt, và sản phẩm bơ sữa ít fat
  • Ăn những bữa ăn nhỏ thường xuyên. 5 cho đến 6 bữa mỗi ngày là tốt nhất. Hãy ăn sau mỗi 3-4 giờ trong ngày. Hãy mang phô mai ít mỡ, ngũ cốc tới trường, hoặc ăn một thìa bơ đậu phộng với ngũ cốc. Hãy tìm kiếm những loại thức ăn lành mạnh giúp bạn no.
  • Nếu bạn muốn ăn nhiều, hãy làm đầy đĩa, bát với khẩu phần lớn salad, đậu xanh, cải bắp, cải xúp hoặc những loại rau ít calo khác.
  • Ăn nhanh với quả mọng berries. Berries xanh, đen, tối, v.v giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa ít calo, mỡ và nhiều chất xơ.
  • Tránh loại "không calo" bao gồm sô đa đường và các loại đồ uống ngọt, trái cây.
  Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy đặt câu hỏi trên diễn đàn. Đồng thời nói chuyện với bạn bè, gia đình, cộng sự để giúp bạn ăn kiêng, giảm cân. Giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi có một người trợ giúp bạn

  thachsanh: lưu ý giảm calo so với thường ngày, nhưng khi đói vẫn ăn (nhưng không ăn no) và chia làm nhiều bữa. Ăn quá ít calo ngoài việc thiếu dinh dưỡng còn kích hoạt chống đói và phản tác dụng.

  thachsanh (Theo WebMD/WTH)​
 2. quachtram

  quachtram
  Bình Luận:
  1
  Ưa thích:
  1
  mình đang áp dụng pp LC được 2 tháng rồi,cảm thấy thực sự k thể theo lâu dài nổi vì mình là tín đồ hoa quả,mà LC k cho phép ăn:|,thực sự rất thick bài viết của bạn===> đổi pp luôn:D...sống lành mạnh vẫn là tốt nhất
  refreshmylife ưa thích bài này
 3. Nghia90 Ex Mod

  Nghia90
  Bình Luận:
  880
  Ưa thích:
  238
  LC chỉ là pp tạm thời,theo 2 tháng rồi quay lại ăn điều độ là hợp lí nhất roài ^^
  Quỳnh Giao ưa thích bài này
 4. nat_stonecold

  nat_stonecold
  Bình Luận:
  428
  Ưa thích:
  16
  Mình theo LC cũng 4,5 tháng, thật sự thì ăn tùm lum nên cũng không có kết luận gì về ảnh hưởng sức khoẻ (hay nhờ vậy mà không ảnh hưởng ^^). Sắp tới mình sẽ khám tổng quát, thử máu này nọ xem coi cơ thể thế nào.
 5. 1m89

  1m89
  Bình Luận:
  658
  Ưa thích:
  125
  khỏi theo chi cho mệt, ăn uống bình thường, tập thể thao cũng phẻ re
 6. vaolamty

  vaolamty
  Bình Luận:
  48
  Ưa thích:
  12
  calories in < calories out = giảm cân

  /thread
 7. huydatau

  huydatau
  Bình Luận:
  19
  Ưa thích:
  6
  LC dành cho người đang béo muốn giảm cân nhanh hoặc cho những người lớn tuổi muốn giữ gìn sức khỏe qua khẩu phẩn ăn.
  Thanh niên tầm 18-30 thì theo một thời gian giảm đến số cân mong muốn là có thể ăn uống bình thường nhưng có gắng tập thể dục đều để giữ cân và lên cơ là được - đẹp.
 8. g3mmy_quy

  g3mmy_quy
  Bình Luận:
  3
  Ưa thích:
  2
  umk! LC nghĩa là gì hả mọi người, đệ không hiểu mong ai đó chỉ giáo. thanks
 9. vương

  vương
  Bình Luận:
  310
  Ưa thích:
  111
  LC nghĩa là low carbonhydrat :)
  refreshmylife ưa thích bài này
 10. Cafe Sữa

  Cafe Sữa
  Bình Luận:
  353
  Ưa thích:
  129
  k trọn đời nổi rồi anh Thachsanh ơi vì hơi đuối nhưng LC rồi thì sau đó thói quen ăn uống của mình sẽ theo cách của LC nhiều thì phải .. :)
 11. keen

  keen
  Bình Luận:
  39
  Ưa thích:
  4
  cho em hỏi .em củng theo chế độ này. mổi sáng em chay lc 15-20 rùi hiit nhảy dây . xong rùi. em ăn cơm tấm. vậy cho em hỏi ăn vậy có sao hk ạ. em bík lượng card trong cơm tấm là 530cal nếu em tập sẻ đốt đi 500cal thì ăn cơm tấm vào mổi buổi sáng có dc không
 12. thachsanh Don Vittorio Ban Quản Trị

  thachsanh
  Bình Luận:
  3,797
  Ưa thích:
  4,634
  keen: Cái quan trọng là trong cả ngày calo vào<calo ra hay không. Nếu chỉ tính một buổi sáng thì anh không biết em có giảm cân hay không. Còn có sao hay không thì chắc là không.
  refreshmylife ưa thích bài này
 13. Green_Apple

  Green_Apple
  Bình Luận:
  577
  Ưa thích:
  96
  lc vẫn có cái lợi là không chế carb
  trong khi cơ thể ta mà cung cấp qua nhiều tinh bột or đường thì không tốt
  nói chung cái gì cũng có mặt trái của nó
  riêng bản thân mình đã trải nghiệm lc thì mới hiểu
  chỉ những người nhiều mỡ or thích hợp thì mới giảm nhanh thôi, nên mình khuyên các bạn ít cân thì không nên theo, chỉ mất tg thôi
  refreshmylife ưa thích bài này
 14. Gau_Beo

  Gau_Beo
  Bình Luận:
  342
  Ưa thích:
  181
  Rất ủng hộ bài viết của anh Thachsanh. Các phương pháp ăn kiêng được áp dụng giống như thuốc chữa bệnh cấp kì. Không thể áp dụng cho cả đời được. Cái gì quá cũng đều không tốt. Tập thể dục, ăn uống điều độ, mới là phương pháp duy trì cho cả cuộc đời.

  Đáng lẽ ra những bài học về dinh dưỡng, về khẩu phần phải đc phổ biến một rộng rãi, giống như bảng chữ cái vậy. Như thế sẽ giúp toàn dân sống tốt hơn, nâng cao chất lượng sức khỏe, nâng cao chất lượng nòi giống Việt.

  Thật đáng tiếc nền giáo dục Việt Nam chưa làm đc điều này. Giống như tớ, đến khi rơi vào tình trạng overweight, mới giật mình tìm kiếm các liều thuốc giảm cân. Cũng may mà mình gặp đc 4rum webthehinh của nhà mình, để có những nhận thức đúng đắn hơn các bài học về sức khỏe.

  Cám ơn Ban quản trị đã tạo lập diễn đàn webthehinh.
  linhcynrefreshmylife ưa thích bài này.
 15. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  thế nào là ít cân hả bác? em 55kg cao 1m60 có gọi là ít cân k? hay là nhiều? hix phân vân quá k biết chọn kiểu TT hay là LC nữa
 16. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Không ít không nhiều. Với cân nặng của e thì nên ăn bình thường
 17. Green_Apple

  Green_Apple
  Bình Luận:
  577
  Ưa thích:
  96
  theo mình cần giảm dưới 5kg thì coi la ít cân đó bạn :D
 18. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  k phải vì bây h e rất cần phải giảm cânkhông e chết mất phải xuống dưới 50 k giảm thì phải nộp phạt a ạ
  giảm dưới 5kg thì đương nhiên mình đang phải giảm n k biết nên lc hay tt đây nữa lc hơi quá sức vs mình n dù sao thì giảm cân thật phức tạp mình tham khảo mỗi chỗ nó lại nói 1 kiểu nên cũng k chắc chắn là ai đúng ai sai :-?
 19. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Phạt gì thế e. Giảm cân kiểu cá cược à. Nếu muốn thắng cá cược thì trước thời điểm cá cược khoảng 1 tuần e ăn theo LC và kiêng muối tuyệt đối, đảm bảo giảm ngay
  E nặng 55kg cao 1m6 thì cũng hơi thừa cân đấy, con gái thì nên giảm xuống 50 cho đẹp
 20. Green_Apple

  Green_Apple
  Bình Luận:
  577
  Ưa thích:
  96
  Nhu bai viet da noi. Giam can ko qua phuc tap nhu moi nguoi thuong nghi
  Hay cu tuong tuong co the chung ta la 1 qua bong
  Bom cang nhieu thi cang to. Nhung neu vua bom vua... Mo nut cho hoi ra ngoai thi qua bong van cu nhu the. Ko tang or giam xuong chut nao. Con neu maz bom it tha hoi ra nhieu thi no cang ngay cang nho dan. The thoi
  Cac ban dung phuc tap hoa van de. Hay cu nghi minh giam can la chuyen binh thuong. An it nhung day du la thoi quen thi ban se giam duoc can thoi
  refreshmylife ưa thích bài này
 21. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  Thì đấy a ạ. Em chơi bài bị thua mỗi một ván thua đồng nghĩa phải giảm 5kg mà e thua tận 2 ván :( thời hạn giảm cân là 2 tuần h thì còn có 1 tuần thì phải e giảm được mấy cân r sợ k kịp
 22. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Có thế thôi mà cũng phải hành xác à. E bn tuổi vậy
 23. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  e 15 tuổi ạ có đấy a ạ nếu e k hành xác thì e vừa bị lột tiền vừa bị lột quần áo thế nên chết cũng phải giảm cân nếu k được thà chết còn hơn
 24. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Thảo nào trẻ con thế. Lo ăn uống giữ sức khỏe mà còn học hành
 25. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  E vừa ốm 1 trận mà lúc trc khi ốm e đo được 60 xong ốm 10 ngày thì còn 54 55 h lại thua bài nên phải giảm tiếp
 26. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Thế ko còn cách gì phạt ngoài giảm cân à. A sợ giảm xong e lại ốm 1 trận nữa ấy
 27. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  Đấy thì e lc được 3 ngày người ẻo lả như sắp ngất chứ huống chi tập thể dục nữa mà lại là hiit thì có khác nào bảo đi chết cho xong. ba mẹ quát loạn hết nhà lên nên h e đang chuyển sang truyền thống thì nó đỡ mệt hơn hẳn n mà e giấu cái cân đi rồi vì e sợ cân r sẽ thất vọng thôi thì 1 tuần sau e cân vậy :-ss
  A nói hay thật nếu có cách khác ngoài chuyện phạt giảm cân thì e đã làm. Cách thì có cách đấy nhưng mà bị lột tiền thôi chưa đủ còn bị lột quần áo nữa a ạ
 28. meotom88

  meotom88
  Bình Luận:
  1,723
  Ưa thích:
  469
  Sặc. Lột quần áo ở nhà hay trên lớp. Nếu là bạn bè cá thì coi như nó chết trong mắt e đi, ai lại nghịch dại thế
 29. anh trần

  anh trần
  Bình Luận:
  60
  Ưa thích:
  14
  trên lớp mới đau chứ n mà e cân lại rồi a ạ e còn có 51 :) e vui lắm lắm ý và e phải cố còn 6 ngày nữa thôi phải xuống 6kg nữa mỗi ngày 1kg chắc e làm được :| bây h ngày nào buổi sáng e cũng chạy 5 vòng bờ hồ, giảm mức calo xuống dưới 800/ngày vì mẹ không cho e theo lc còn chiều đi bơi 3 tiếng tối đi bộ 1 tiếng chắc cũng ổn :| k biết nữa e sợ quá sợ k giảm được xuống 45
 30. anhlong1122 Dragonborn Ban Quản Trị

  anhlong1122
  Bình Luận:
  15,977
  Ưa thích:
  7,622
  800/ ngày là ít lắm đấy, cơ thể nó chuyển về chống đói h
Đang tải...

Chia Sẻ Trang Này