Cách xử lý khi bị trật khớp

Thảo luận trong chuyên mục 'Hỏi Đáp Thể Hình' tạo bởi namolla, ngày 3/3/09.

 1. namolla

  namolla
  Bình Luận:
  188
  Ưa thích:
  401
  Khi bị trật khớp, bệnh nhân thường nhờ người xung quanh cố kéo lại như cũ. Điều này khiến họ đã đau lại càng thêm đau, quá trình điều trị cũng bị gây khó.

  Các dấu hiệu nhận biết sai khớp:

  - Đau do tổn thương rách bao khớp.

  - Giảm hoặc mất hoàn toàn cơ năng vận động khớp.

  - Hõm khớp bị rỗng. Đây là dấu hiệu đặc biệt của sai khớp, nhưng chỉ gặp ở khớp vai, khớp hàm và một phần khớp khuỷu. Nếu bệnh nhân đến điều trị muộn thì khó nhận thấy do chỗ đau bị sưng nhiều.

  - Biến dạng toàn chi: Nếu sai khớp vai thì tư thế cánh tay luôn biến dạng và không thể khép sát vào thân được. Nếu sai khớp háng, tư thế chi trở nên ngắn, gối xoay vào trong, bàn chân bên có khớp sai gác sang cổ chân bên lành.

  - Dấu hiệu gồ bất thường do chỏm xương trật ra khỏi hõm khớp.

  - Cử động đàn hồi, còn gọi là dấu hiệu lò xo, chỉ có khi sai khớp do đầu xương trật ra chỗ khác và bị bó chặt trong khối cơ gân và dây chằng. Dù cố ý kéo hay đẩy để đưa khớp về vị trí bình thường thì khớp vẫn bật trở lại tư thế sai.

  Trong nhiều trường hợp sai khớp, người bệnh thường tự nhờ người khác cố kéo lại như cũ, mà phần lớn những người này không có chuyên môn. Do vậy, họ đã đau lại càng thêm đau, lại còn gây khó khăn cho quá trình điều trị.

  Trong lao động hay sinh hoạt, nếu chẳng may bạn bị sai khớp, nên đi khám và chiếu chụp ở các chuyên khoa khớp để chẩn đoán đúng thương tổn. Trong rất nhiều trường hợp, chấn thương không chỉ dẫn đến sai khớp mà còn có thể gây bị giãn dây chằng, bong gân, rạn xương hoặc gãy xương. Người cao tuổi càng phải thận trọng.

  Nếu không được điều trị kịp thời, sai khớp có thể dẫn đến các biến chứng như chèn ép mạch máu, thần kinh, sai khớp hở kèm mẻ xương...

  Một vài trường hợp khác:

  - Trật khớp vai:

  [​IMG]

  Trật khớp vai là bệnh hay gặp nhất ở người trẻ, khỏe từ 20 - 40 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 60% tổng số ca trật khớp. Nguyên nhân gây trật khớp vai có thể do: ngã chống tay, chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, đánh nhau. Bệnh nhân bị trật khớp vai sẽ thấy đau không cử động được khớp vai; dấu hiệu vai vuông hay “nhát rìu” làm vai biến dạng nhìn khác bên vai lành, cánh tay dạng khoảng 30 - 40 độ xoay ra ngoài; sờ thấy hõm khớp vai rỗng, nếu ép cánh tay vào thân, bệnh nhân bị đau, thả tay ra, cánh tay bệnh nhân trở về vị trí cũ (gọi là dấu hiệu lò so); biên độ vận động khớp vai giảm hoặc mất hoàn toàn... Nhiều trường hợp trật khớp vai có kèm theo gãy xương bả vai, cổ xương cánh tay... liệt thần kinh cảm giác và vận động cánh tay... Điều trị trật khớp vai có thể dùng phương pháp kéo nắn rồi băng bất động khoảng 2 - 4 tuần đối với trật khớp vai mới và dùng phẫu thuật điều trị đối với trật khớp vai cũ hay trật khớp vai tái diễn nhiều lần. Bạn nên đưa bố đi khám và điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình.

  - Trật khớp khuỷu:
  Sau khi bạn bị ngã mà khuỷu tay bị sưng, đau và khó cử động thì có nhiều khả năng bạn bị trật khớp khuỷu. Nguyên nhân trật khớp khuỷu thường do chấn thương; ngã ở tư thế chống tay, khuỷu tay duỗi, cẳng tay ngửa. Tổn thương có thể đứt các dây chằng, rách bao khớp, xương có thể bị vỡ, chẳng hạn vỡ đầu dưới xương cánh tay, vỡ mỏm khuỷu. Triệu chứng trật khớp khuỷu gồm: sau chấn thương bệnh nhân bị sưng, đau và hạn chế vận động khớp khuỷu. Khám thấy khuỷu ở tư thế 50o - 60o; sờ thấy mỏm khuỷu ra sau và lên trên, đầu dưới cánh tay nhô ra trước. Nếu có tổn thương mạch máu, thần kinh sẽ ảnh hưởng đến cảm giác và vận động ngón tay, mạch quay... Chụp Xquang sẽ xác định được trật khớp khuỷu và gãy xương kèm theo. Bệnh có thể có biến chứng sớm là liệt thần kinh trụ gồm dấu hiệu vuốt trụ và mất cảm giác ngón tay 4, 5 (ngón đeo nhẫn và ngón út); dính khớp khuỷu gây hạn chế cử động khớp khuỷu; cứng khớp ở tư thế xấu hay vôi hóa quanh khớp. Điều trị bệnh bằng phương pháp kéo nắn, bó bột đối với trật khớp mới; nếu để lâu trên 3 tuần phải phẫu thuật đặt lại khớp hoặc làm cứng khớp ở tư thế cơ năng. Nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị sớm ở khoa ngoại chấn thương của các bệnh viện.

  Theo: SK&ĐS
Đang tải...
Similar Threads - Cách xử trật
 1. Lionelronaldo
  Trả Lời:
  2
  Lần Đọc:
  46
 2. Icyprince
  Trả Lời:
  5
  Lần Đọc:
  61
 3. GLinh
  Trả Lời:
  1
  Lần Đọc:
  75
 4. Mordekaiser
  Trả Lời:
  4
  Lần Đọc:
  138
 5. longtth
  Trả Lời:
  4
  Lần Đọc:
  7,083

Chia Sẻ Trang Này