Cách xử lý khi bị gãy xương

Thảo luận trong chuyên mục 'Lưu Trữ Thể Dục Thể Thao' tạo bởi canifa, ngày 8/3/09.

 1. canifa

  canifa
  Bình Luận:
  46
  Ưa thích:
  3
  Gãy xương cẳng chân

  Các xương dài, gối và bàn chân thường bị chấn thương khi chơi thể thao. Ở cẳng chân có hai xương dai. Xương chày (xương ống chân) nằm sát bề mặt và nếu bị gãy thì xương gãy có thể làm rách da, tạo gãy xương hở. Xương mác ở sau xương chày va khó gãy hơn và ít khi ảnh hương rõ dến khả năng đi lại. Gối là một khớp phức tạp có thể bị tổn thương khi gãy xương bánh chè, trật khớp, bong gân và tổn thương (mô) sụn. Ít khi chỉ gãy đơn độc một xương ở bàn chân, va chạm xô đẩy thường gây ra gãy nhiều xương nhỏ ở bàn và ngón chân.


  [​IMG]

  Xử trí gãy các xương dài


  1. Giúp người bị nạn ở tư thế thoải mái nhất – thường là nằm xuống.

  2. Thám sát cẩn thận chỗ bị thương để xem có vết gãy hở không. Nếu có vết thương, nhẹ nhàng che nó lại bằng gạc vô trùng hoặc loại vải sạch không có lông tơ, băng quanh chỗ gãy và cột vừa chặt nhưng đúng vị trí.

  Tốt nhất là một người bị gãy chân nên được chở tới bệnh viện bằng xe cứu thương, do đó xử trí cho hầu hết các trường hợp chỉ là nâng đỡ liên tục và giữ cho bất động.

  • Nhẹ nhàng nâng chân bị thương tại vị trí trên và dưới chỗ gẫ. Đặt đệm lót như nệm hay vải phủ quanh chỗ bị thương.

  • Nếu bạn đã được huấn luyện trước thì có thể áp dụng kéo nắn xương để giảm đau cũng như giảm nguy cơ tổn thương tuần hoàn máu.

  • Điều trị sốc.

  - Xương bánh chè.

  - Xương mác.

  - Xương chày.

  - Xương sên.

  - Khối xương bàn chân.

  Xương bánh chè đặc biệt dễ bị tổn thương.


  • Nhẹ nhàng khám chân để xác định tổn thương.

  • Đặy đệm lót giữa hai chân để bất động.

  • Nhẹ nhàng cột hai chân tại mắt cá.

  • Nâng đỡ chân ở bên trên chỗ gãy.


  Theo Bác Sĩ Gia Đình - sk360
 2. canifa

  canifa
  Bình Luận:
  46
  Ưa thích:
  3
  Gãy xương cánh tay và bàn tay

  Mỗi cánh tay có ba xương dài trong mỗi cánh tay - một xương ở phần trên cánh tay và hai xương ở dưới khuỷu. Đây là những xương trong số các xương thường dễ bị gãy. Gãy xương bàn tay và ngón tay có thể hết sức đau vì ở đó có nhiều đầu dây thần kinh.

  Nguyên tắc điều trị cho tất cả các xương gãy là nâng đỡ phần bị chấn thương, không cho nó vận chuyển quá nhiều. Hầu hết mọi người bị gãy cánh tay đều có thể tự đi đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế, vì thế công tác điều trị sẽ tập trung vào cung cấp phương tiện nâng đỡ thích hợp cho việc đi, và bất động cánh tay bị thương. Có thực hiện điều này bằng cách lấy quần hay áo cải biến thànhbăng chéo, hoặc dùng một tấm băng tam giác để băng chéo cánh tay.

  [​IMG]

  Cách băng chéo cánh tay


  1. Nhẹ nhàng đặt băng ở dưới cánh tay của nạn nhân, đặt điểm ở dưới khuỷu tay.

  2. Cho đầu trên của băng vòng qua sau gáy của nạn nhân, chừa một đoạn ngắn để cột lại ở khoảng xương đòn ở bên bị thương.

  Đầu trên của băng vòng qua cổ.

  Cột đầu băng ở khoảng xương đòn.

  3. Cẩn thận đưa đầu dưới của băng lên, sao cho băng nâng đỡ cánh tay bị thương đúng mức. Cột cố định nút thắt hay nút bướm.

  4. Đê nâng đỡ thêm, bạn có thể dùng một băng tam giác khác xếp làm ba (xếp rộng) quấn quanh cánh tay, tránh chỗ bị gãy, để cố định cánh tay.

  Khuỷu tay hay cánh tay bị gãy không thể co lại.

  Nếu có gãy xương tai khuỷu hay gần khuỷu, khuỷu nạn nhân không thể gập cánh tay, hoặc là vì đau hoặc vì bị cứng khớp. Trong trường hợp này bạn cần điều trị cánh tay trong tư thế đó - đừng cố gắng bẻ gập cánh tay lại.

  1. Giúp nạn nhân ở vị thế thoải mái nhất; tư thế này thường là nằm trên mặt đất, hoặc cũng có thế là đứng thẳng với cánh tay buông thong.

  2. Đặt đệm lót xung quanh bộ phận thương, giữa cánh tay và than cũng như ở ngoài cánh tay.

  3. Cần vận chuyển nạn nhân bằng xe cứu thương. Đừng cố gằng bằng cánh tay nếu chúng ta tiến hành cấp cứu theo cách này, vì cố gằng đó sẽ làm cho nạn nhân khó chịu thêm và có thể làm cho vết thương nặng hơn.

  Theo Bác Sĩ Gia Đình - sk360
 3. namolla

  namolla
  Bình Luận:
  188
  Ưa thích:
  401
  Cảm ơn bài viết của bạn. Rất nhiều người bị gãy xương không sơ cứu ngay tại chỗ dẫn đến việc là bị tật suốt đời. Mình đã gặp rất nhiều trường hợp như vậy.

  Tuy việc tập thể hình thì việc gãy xương cũng ko xảy ra nhiều nhưng các bạn cũng nên đề phòng nhé!
Đang tải...

Chia Sẻ Trang Này