Ectomorph nên đọc về cách hoạt động của cơ thể mình hơn là học từ các dạng khác .

#1

1/Hưu cao cổ
Body : Tay dài , lưng ngắn
Mạnh : Pulls ( Kéo ) như deadlift , chin-up
Yếu : Presses ( Đẩy ) như benchpess , squats .

2/Cá Xấu
Body : chân tay ngắn , ngực dầy và ngang
Mạnh : Đẩy ( như trên )
Yếu : Kéo ( Như trên )

3/Linh Dương ( dạng này hầu như là dành cho ectomorph )
Body : tất cả mọi thứ đều dài ( :D )
Mạnh : chạy bộ , bóng rổ ( thể thao )
Yếu : nâng tạ :(

đó là lý do bài tập của mình đều chia ra Kéo 1 ngày , Đẩy 1 ngày , và 1 ngày toàn thân như deadlift và squats chung vì deadlift dùng hết các cơ thuộc về kéo , và squats dùng hết các cơ thuộc về bên đẩy !

Mình vẫn để nguyên các từ chuyên môn

Ectomorph = Dạng người gầy và cao .

Có 2 thứ mà ecto luôn quên khi đến với weightlifting . Điều thứ nhất là cho dù bạn đã bắt đầu cố gắng hết sức thì bạn vẫn chỉ là 1 người mới . Chúng ta không thể mong có thể nâng như 1 người chuyên nghiệp - Chuyên nghiệp là điều mà chúng ta chưa thể có dc . Nhưng bù lại chúng ta có khả năng tăng sự lịnh hoạt , sức mạnh , bền bỉ và kích thước , do đó nó không phải là điều tận cùng của thế giới . Chúng ta ( ecto ) cần phải học cách di chuyển cách nâng khi chúng ta đang dần bự lên bằng không thì chúng ta sẽ tự xây dựng lên 1 cơ thể không cân bằng nhìn như 1 thằng hề .

Điều thứ 2 chúng ta quên béng đi là chúng ta không có 1 bộ xương hoặc là cấu trúc cơ của những người pro bodybuilder và power lifting có. Hầu như những người này có 1 cơ thể đặc biệt , đạt dc nhờ chục năm trời tập luyện .......... và genetic ( gen ) của họ . Họ dc sinh ra với 1 khả năng hợp với thứ mà họ đang làm . Giống như tất cả những người cao đều chơi bóng rổ và vân vân . Còn có nghĩa là thằng mà bạn đang nhìn nó tập bench press hầu như là những thằng tệ nhất khi bạn học cách đẩy của nó , vì cách đẩy của nó khác hẳn với bạn . Họ có 1 khối lượng cơ lớn nằm sẵn trên người rồi , xương ngắn , tay thì dầy hơn bạn và ngực thì đã như 1 cái thùng chứ không mỏng như bạn . Chúng ta thường có gân dài , xương dài và mỏng , chân tay dài và lòng ngực thì mỏng . Học cách đẩy của dạng người đó so với chúng ta cũng giống như kêu thằng cao 2m20 nhảy úp rổ - nó chỉ cần giơ tay lên là úp rổ rồi .

Tống thể thì chúng ta là dạng người với cơ thể dài . Chúng ta có thể trở thành 1 VĐV thể thao chuyên nghiệp hơn những người lùn builder này này . Như trong đội hình banh cà na của mỹ thì ta là những ngôi sao chạy và ném toả sáng trong khi họ là những người làm rào cản . Nhưng đừng có giận lên vì vậy :D mà phải chấp nhận và nhìn về khía cạch khác nhưng tất nhiên không phải là từ 1 thằng to nhất trong gym .

Và bây giờ hãy nói về cách để 1 thằng ecto có thể trở thành 1 pro bodybuilder . Đầu tiên hãy tìm vào 3 bài tập chính trước .

1/Deadlift .

Hình 1 là tay dài, lưng dài
Hình 2 là tay dài lưng ngắnNếu như bạn đã quen với các hoạt động thể chất thì bạn sẽ hiểu rằng cấu trúc xương của chúng ta là nền tảng cho các hoạt động, di chuyển và nâng tạ . Điều này nắm 1 phần lớn trong việc bạn có thể nâng dc bao nhiêu . 1 thằng với 2 cách tay như 1 con tinh tinh có thể kéo cây tạ deadlift dễ dàng lên khỏi mặc đất . Nó không cần phải cúi người để nắm cây tạ và không cần phải nâng cây tạ cao như chúng ta . Trong ngôn ngữ thể chất thì ý nó là tất nhiên phải bỏ ra 1 lực lớn để nâng nhưng khoảng cách mà nó nâng so với ta thì chả là bao nhiêu . Nó không cần phải vất vả để hoàn thành bài deadlift. Deadlift có thể hoàn thành dễ dàng với 1 cái lưng ngắn , còn có nghĩ là xương lưng không cần phải chịu lực nhiều hơn .

Nếu 1 người có thân hình cá xấu ( tay ngắn ) muốn nâng deadlift thì họ phải cuối xuống sâu hơn vì tay của họ ( cũng là 1 nguyên nhân dẫn đến động tác xấu ) . Và khi họ kéo lên thì phải kéo 1 khoảng cách nhiều hơn bình thường ....... Và với 1 cơ thể dài thì 1 đống sức phải bỏ vào để giữ cho xương lưng chắc lại ,và cần nhiều lực hơn ở eo . Và người đó phải thật sự mạnh để vượt qua đòn bẩy đó .

Như 1 người giỏi nhất trên thế giới về deadlift giống như Lamar Gant ( coi hình trong link ) . Gant có thể nâng hơn 600 pound là 272kg mặc dù anh ta chỉ nặng có 120 poung là 54.5kg .Hầu hết tất cả dạng người ecto như chúng ta đều có lưng dài , và điều đó làm chúng ta nghĩ khi có lưng dài thì không nên nâng Deadlift vì không tốt cho lưng . Đúng không ? . so với 1 thằng lưng ngắn thì nó không sợ trật dĩa xương lưng .

Như 1 thằng lưng dài với ít cơ bắp để bảo vệ xuơng lưng , chúng ta , hơn tất cả loại người khác cần phải nâng deadlift nhiều hơn để bảo vệ sự chắc chắn cho lưng của mình . Còn có nghĩa là mình phải xây dựng 1 cơ bụng chắc chắn và bỏ lên 1 khối lượng cơ cho lưng trên và lưng dưới để bảo vệ cột sống của ta . Và tất nhiên bài tập tốt nhất là DEADLIFT

Điều cuối cùng mà 1 người ecto muốn làm là không bao giờ tập cho xương lưng ,mà xây dựng 1 đống cơ bắp , cưới vợ , xay xỉn trong lễ cưới và lúc khiên cô dâu thì thẩy ra hết 1 đống xương lưng dễ vỡ ....

Thử nghĩ bạn nâng gì mà lưng của bạn không nhúng vào ? . Nó rất là khó và hầu như không thể xảy ra . Chắc chắn 1 điều là bạn không thể đứng lên móc tạ tay trước mà không cần phải dựa vào lưng của bạn !!!

Đó là lý do tại sao bạn không thể không dùng lưng trên và lưng dưới khi nâng 1 khối lượng tạ qua phần trên của bạn . Bạn không thể squats nhiều , không thể deadlift nặng , nâng tạ vai ngang đầu , nâng các vật dụng , chơi thể thao vân vân ..... Những thằng lùn ( thùng phi ) đã có sẵn 1 sức mạnh tự nhiên từ phần thân trên của họ - VÀ TA CẦN PHẢI XÂY DỰNG NÓ .

Rất nhiều người ecto của mình bắt đầu nhìn như cây kẹo khi nhìn từ bên hông , và deadlift sẽ sữa chửa điều đó . Kiểm tra xem bao nhiêu khối lượng cơ lưng trên và dưới của 1 thành viên , Brett, có thể xây dựng chỉ trong 10 tuần tập chung trên xây dựng cơ lưng .
Và ngay cả Lamar Gant , thuộc dạng lưng ngắn , khi nhìn hình đầu tiên thì bạn không thấy gì nhiều . Nhưng anh ta đã trải qua rất nhiều trường hợp như vẹo cột sống khi lớn lên , nhưng anh ấy đã bắt đầu tập tạ để chỉnh sữa lại cấu trúc xương lưng của anh và bỏ lên sức mạnh và kích cỡ cơ bắp xung quanh xương lưng của anh ấy . Anh ta như 1 anh hùng genetic ( ý là đánh bại gien tự nhiên của mình ) . Anh ấy tham gia weightlifting với 1 cơ thể ốm và 1 cái lưng bệnh . Bây giờ lưng anh ấy vẫn như xưa nhưng dể bể thì tất nhiên là 0% .Sẽ dịch tiếp mỏi tay quá :D
..............................
 
#4
Bài hay :D Ủng hộ anh viết tiếp.

Bài dài nên túm tắt cho ai ngại đọc:

1/ Ecto thì cần Deadlift.

Tóm tắt 2 thì đợi bài viết 2 :D
 
#7
Sao khi tham khảo và đưa vào thực hành thì mình xin tuyên bố sẽ ngừng dịch sau phần intro.

Giá trị thực tiễn về cách khắc phục kỹ thuật của bài này rất là cao , và mình không muốn đưa ra như 1 thứ rẻ rách cho những người không tôn trọng nó . Nếu muốn biết thêm thông tin thì mình sẽ tư vấn .

Đây là những gì rút dc .

Năm 1>2 lúc mới tập thì hiệu xuất của các bài tập gần như là 100% lên cơ bắp.

Từ đó đến nay sau khi đọc bài này thì mới biết là hiệu xuất của những năm qua mình tập chưa tới 50% lên cơ bắp.

Hôm nay vừa trở về từ gym và làm đúng như những cách khắc phục thì lượng tạ benchpress của mình từ 85>90kg đã giảm xuống còn 75kg > 80kg nhưng hiệu xuất ăn vào ngực thì lại là 100% so với lúc tập 85>90kg .

Mình đả hiểu ra sự khác biệt giữa Powerlifting và Weightlifting .

Thân . Các nguồn của bài viết mình sẽ xoá .
 
#10


..............................


Sao khi tham khảo và đưa vào thực hành thì mình xin tuyên bố sẽ ngừng dịch sau phần intro.

Giá trị thực tiễn về cách khắc phục kỹ thuật của bài này rất là cao , và mình không muốn đưa ra như 1 thứ rẻ rách cho những người không tôn trọng nó . Nếu muốn biết thêm thông tin thì mình sẽ tư vấn .

Đây là những gì rút dc .

Năm 1>2 lúc mới tập thì hiệu xuất của các bài tập gần như là 100% lên cơ bắp.

Từ đó đến nay sau khi đọc bài này thì mới biết là hiệu xuất của những năm qua mình tập chưa tới 50% lên cơ bắp.

Hôm nay vừa trở về từ gym và làm đúng như những cách khắc phục thì lượng tạ benchpress của mình từ 85>90kg đã giảm xuống còn 75kg > 80kg nhưng hiệu xuất ăn vào ngực thì lại là 100% so với lúc tập 85>90kg .

Mình đả hiểu ra sự khác biệt giữa Powerlifting và Weightlifting .

Thân . Các nguồn của bài viết mình sẽ xoá .

Bạn đã từng thử tập deficit deadlift chưa, thanh đòn sẽ hạ xuống rất thấp, có thể gần bằng mắt cá chân, nó đòi hip mobility rất dữ. Để thực hiện được những bài deficit deadlift sâu như vậy đã vượt xa khái niệm thể hình hay bodybuilding thông thường, nó đòi hỏi bạn hiểu rõ kỹ thuật là gì, sang kiểu olympic weightlifting hoặc kiểu powerlifting cao cấp. Lợi ích từ việc thực hiện deficit deadlift hay điểm yếu của tạng stubby khi deadlift thật khó nói rõ. Trong cả 2 trường hợp đều cần phải ý thức được kỹ thuật là gì, và nó cần phải luyện tập khá lâu mới làm được. Tất nhiên, nếu chỉ với mục đích luyện tập thông thường thì có thể hạn chế bằng cách nâng thanh đòn. Bất lợi này ở VN chưa hẳn là do tạng người không phù hợp với Deadlift mà đa số là do đĩa tạ có đường kính nhỏ hơn chuẩn nhiều. Vô hình chung nhiều người tập deficit deadlift mà không biết, nhưng chỉ deficit ở mức vừa phải thôi, và không biết cách thực hiện nên rất dễ đau lưng hoặc bị cong lưng. Nhưng, như tôi nói ở trên, nếu bạn ý thức được, bạn có thể chú tâm nâng cao kỹ thuật để thực hiện tốt deficit deadlift. Dân Olympic weightlifting tôi nghĩ họ thực hiện deficit deadlift cực tốt, powerlifting thì chưa chắc. Điều này là do tôi suy diễn khi coi trên youtube. Tôi nghĩ thực hiện 100kg crazy deficit deadlift thanh đòn nằm ngay trên mu bàn chân (hết xuống sâu được nữa), thân // mặt đất và chạm vào đùi cũng ngầu như thực hiện 130kg deadlift. Nhưng về mặc kỹ thuật thì thực hiện được deficit deadlift chắc chắn ngầu hơn.
 
#11
Bạn đã từng thử tập deficit deadlift chưa, thanh đòn sẽ hạ xuống rất thấp, có thể gần bằng mắt cá chân, nó đòi hip mobility rất dữ. Để thực hiện được những bài deficit deadlift sâu như vậy đã vượt xa khái niệm thể hình hay bodybuilding thông thường, nó đòi hỏi bạn hiểu rõ kỹ thuật là gì, sang kiểu olympic weightlifting hoặc kiểu powerlifting cao cấp. Lợi ích từ việc thực hiện deficit deadlift hay điểm yếu của tạng stubby khi deadlift thật khó nói rõ. Trong cả 2 trường hợp đều cần phải ý thức được kỹ thuật là gì, và nó cần phải luyện tập khá lâu mới làm được. Tất nhiên, nếu chỉ với mục đích luyện tập thông thường thì có thể hạn chế bằng cách nâng thanh đòn. Bất lợi này ở VN chưa hẳn là do tạng người không phù hợp với Deadlift mà đa số là do đĩa tạ có đường kính nhỏ hơn chuẩn nhiều. Vô hình chung nhiều người tập deficit deadlift mà không biết, nhưng chỉ deficit ở mức vừa phải thôi, và không biết cách thực hiện nên rất dễ đau lưng hoặc bị cong lưng. Nhưng, như tôi nói ở trên, nếu bạn ý thức được, bạn có thể chú tâm nâng cao kỹ thuật để thực hiện tốt deficit deadlift. Dân Olympic weightlifting tôi nghĩ họ thực hiện deficit deadlift cực tốt, powerlifting thì chưa chắc. Điều này là do tôi suy diễn khi coi trên youtube. Tôi nghĩ thực hiện 100kg crazy deficit deadlift thanh đòn nằm ngay trên mu bàn chân (hết xuống sâu được nữa), thân // mặt đất và chạm vào đùi cũng ngầu như thực hiện 130kg deadlift. Nhưng về mặc kỹ thuật thì thực hiện được deficit deadlift chắc chắn ngầu hơn.

nói chuyện với bạn nản thiệt .... ở đây đang nói về tạng người và cách tập cho họ . Khi bắt đầu thì deadlift không nên nâng từ dưới sàn lên mà phải nâng gần từ dưới đầu gối . Vì nó sẽ dễ hơn khi mới bắt đầu .

Chẳng lẽ mới tập phải chơi các bài pro chuyên nghiệp nâng ? Nếu vậy đó lá ý niệm chính của bài này .

Ngon thì vào đọc hết cả bài đi hẵng nói tới các loại deadlift khác . Cơ bản chưa làm dc mà lo làm các bài nâng cao =))
 
#12
nói chuyện với bạn nản thiệt .... ở đây đang nói về tạng người và cách tập cho họ . Khi bắt đầu thì deadlift không nên nâng từ dưới sàn lên mà phải nâng gần từ dưới đầu gối . Vì nó sẽ dễ hơn khi mới bắt đầu .

Chẳng lẽ mới tập phải chơi các bài pro chuyên nghiệp nâng ? Nếu vậy đó lá ý niệm chính của bài này .

Ngon thì vào đọc hết cả bài đi hẵng nói tới các loại deadlift khác . Cơ bản chưa làm dc mà lo làm các bài nâng cao =))

Vậy sao không tập cho hip mobility tốt hơn thay vì nâng thanh đòn cao hơn ? Nó khác gì tự nhận bạn kém hơn người khác? Bài báo nói đúng về các tạng khác nhau, đồng nghĩa phải áp dụng các kiểu tập khác nhau. Người bất lợi thì tập nhọc hơn người có lợi thế. Nâng cao thanh đòn hay mà cũng không hay. Vậy sao không nói gọn luôn là tập partial deadlift đi?
 
#14
có le mình ko thuộc dạng này nhưng có lẽ bài này rất có giá trị thực tiễn.
sao thớt dừng vậy,nhiều anh em thuộc dạng này lắm.
 
#16
có le mình ko thuộc dạng này nhưng có lẽ bài này rất có giá trị thực tiễn.
sao thớt dừng vậy,nhiều anh em thuộc dạng này lắm.
chưa viết hết là có 1 thằng phía trên rồi đó =)) . Biết ngay là thế , anh em nào muốn thì inbox thôi , viết ra chi phí chử . Tụi nó có đọc đâu ngoài vào cứ này nọ cái kia đúng , cái kia sai .

Làm đúng thì thằng nào cũng PRO > Mr Olympia hết rồi ngồi đây làm gì :D
 
#17
chưa viết hết là có 1 thằng phía trên rồi đó =)) . Biết ngay là thế , anh em nào muốn thì inbox thôi , viết ra chi phí chử . Tụi nó có đọc đâu ngoài vào cứ này nọ cái kia đúng , cái kia sai .

Làm đúng thì thằng nào cũng PRO > Mr Olympia hết rồi ngồi đây làm gì :D
theo em nghĩ thì xung quanh 1 kiến thức mới( mới vs người chưa biết) sẽ có những ý kiến tranh luận khác nhau,bác có kiến thức,có thể tranh luận với mọi người mà,qua những tranh luận đó ae cũng hiểu ra thêm nhiều điều,bác Ro ăn nói cũng lịch sự thôi mà,thớt nào bác ấy thích mới vào tranh luận thôi,như thế ae những người ko có vốn ngoại ngữ tệ(như em) ms có cơ hội đc học ké :(
 
#18
theo em nghĩ thì xung quanh 1 kiến thức mới( mới vs người chưa biết) sẽ có những ý kiến tranh luận khác nhau,bác có kiến thức,có thể tranh luận với mọi người mà,qua những tranh luận đó ae cũng hiểu ra thêm nhiều điều,bác Ro ăn nói cũng lịch sự thôi mà,thớt nào bác ấy thích mới vào tranh luận thôi,như thế ae những người ko có vốn ngoại ngữ tệ(như em) ms có cơ hội đc học ké :(
trước khi tranh luận thì phải hiểu rõ mục đích của cái bài đó .

Đang nói về cách tập cho ecto khi tập deadlift thì cách tập vẫn y như 2 tạng kia nhưng khác ở chỗ là khi bắt đầu thì nên làm cái dễ rồi từ đó mới nâng cao .

Tự nhiên bay vào nào là deadlift khác deadlift nọ . Mình đâu có viết bài này đâu , chỉ là người dịch thì tranh luận để làm gì khi chưa hiểu hết ý nghĩa của nó .

Nên mình cũng chẳng màng mà chia sẽ thêm kiến thức gì ..............

và mục đích của bài này là cải thiện tư thế tập cho tạng ecto so với cách tập của 2 tạng kia .

Chưa gì đã bài này bài nọ , mục đích là chỉnh sữa động tác của 3 bài chính và từ đó áp dụng ra cho bác bài nhỏ .....

Thôi không muốn nói nữa

Nếu họ nghị họ giỏi thì chúc may mắn trên con đường tuơng lai thôi .

thân
 
#19
1 vote chờ bài viết hoàn thiện (y)
Viết tiếp đê em ơi , ai không quan tâm thì quan tâm tới họ mần chi, viết cho những người quan tâm mà o_O .
Nhớn rồi mà hay dỗi thế, nhiều người ủng hộ thế cơ mà :bookworm:
 
#21
trước khi tranh luận thì phải hiểu rõ mục đích của cái bài đó .

Đang nói về cách tập cho ecto khi tập deadlift thì cách tập vẫn y như 2 tạng kia nhưng khác ở chỗ là khi bắt đầu thì nên làm cái dễ rồi từ đó mới nâng cao .

Tự nhiên bay vào nào là deadlift khác deadlift nọ . Mình đâu có viết bài này đâu , chỉ là người dịch thì tranh luận để làm gì khi chưa hiểu hết ý nghĩa của nó .

Nên mình cũng chẳng màng mà chia sẽ thêm kiến thức gì ..............

và mục đích của bài này là cải thiện tư thế tập cho tạng ecto so với cách tập của 2 tạng kia .

Chưa gì đã bài này bài nọ , mục đích là chỉnh sữa động tác của 3 bài chính và từ đó áp dụng ra cho bác bài nhỏ .....

Thôi không muốn nói nữa

Nếu họ nghị họ giỏi thì chúc may mắn trên con đường tuơng lai thôi .

thân

chưa viết hết là có 1 thằng phía trên rồi đó =)) . Biết ngay là thế , anh em nào muốn thì inbox thôi , viết ra chi phí chử . Tụi nó có đọc đâu ngoài vào cứ này nọ cái kia đúng , cái kia sai .

Làm đúng thì thằng nào cũng PRO > Mr Olympia hết rồi ngồi đây làm gì :D

Phản ứng của chú em rất kỳ quái, tôi không muốn nói thêm nữa. Đối với tôi những bài báo như thế này có thể liệt vào dạng vớ vẩn, vô thưởng vô phạt. Điều vớ vẩn đầu tiên là phân dạng người. Và nực cười là người đọc không bao giờ biết được họ và những người xung quanh họ đang ở dạng nào. Chú ở dạng nào? Những người chú biết ở dạng nào? Những clip up lên web này ở dạng nào? Rất mơ hồ được thua. Nhưng thôi nhường chổ cho chú dịch, chú còn phải học nhiều, tuổi vẫn còn trẻ, đừng cay cú vớ vẩn.
 
#23
Bác có bài nào về người ENDOMORPH không ạ?
Endomorph , Mesomorph , Ectomorph chỉ là tạng người thôi , và phân loại thì có 3 loại nữa bên trên.

Và ectomorph nói riêng thường thì rơi vào dạng linh dương như chú thích bên trên .

Khi phân biệt tạng người là cách để họ có thể đưa ra 1 quá trình dinh dưỡng thôi .

Còn về dạng cơ thể thì sẽ có các cách tập khác nhau . Thân
 
#24
Phản ứng của chú em rất kỳ quái, tôi không muốn nói thêm nữa. Đối với tôi những bài báo như thế này có thể liệt vào dạng vớ vẩn, vô thưởng vô phạt. Điều vớ vẩn đầu tiên là phân dạng người. Và nực cười là người đọc không bao giờ biết được họ và những người xung quanh họ đang ở dạng nào. Chú ở dạng nào? Những người chú biết ở dạng nào? Những clip up lên web này ở dạng nào? Rất mơ hồ được thua. Nhưng thôi nhường chổ cho chú dịch, chú còn phải học nhiều, tuổi vẫn còn trẻ, đừng cay cú vớ vẩn.
Bác này buồn cười, vô thread người ta cất công dịch lại cho đọc, không có gì đóng góp hộ thì thôi, toàn vô nói nhăng nói cuội, mình biết 1 thì sẽ có người khác biết 10, học thêm điều mới có gì xấu mà cứ phải xoắn hết lên.


Ngoài ra, không rõ trình tập của bạn đến đâu, trình học đến dường nào, và tuổi đời ra sao mà vô khích bác người ta phải học thêm này học thêm nọ. Không khéo người phải học thêm không là ai khác mà chính là mình.

Vài điều đóng góp cho lời nói hy vọng mọi người tranh luận mang tính cầu thị hơn.
 
#25
Chủ thread có nguồn của bài này không có thể cho mình tham khảo được không? Mình cũng muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này.
 
#30
Bác này buồn cười, vô thread người ta cất công dịch lại cho đọc, không có gì đóng góp hộ thì thôi, toàn vô nói nhăng nói cuội, mình biết 1 thì sẽ có người khác biết 10, học thêm điều mới có gì xấu mà cứ phải xoắn hết lên.


Ngoài ra, không rõ trình tập của bạn đến đâu, trình học đến dường nào, và tuổi đời ra sao mà vô khích bác người ta phải học thêm này học thêm nọ. Không khéo người phải học thêm không là ai khác mà chính là mình.

Vài điều đóng góp cho lời nói hy vọng mọi người tranh luận mang tính cầu thị hơn.

:)Tôi thấy xoắn qua lại chừng này là đủ rồi. Chuyện có đầu có đuôi. Bạn có lẽ chưa đọc mấy comment trên nên phản ứng theo tôi không thích hợp. Tôi nói chuyện rất tử tế. Không có gì là xoắn hay móc cả. Xưng hô chừng mực. Nhưng, steve nó trả lời tôi thấy không hợp tai, vậy thôi. Trên mạng này, thường khi xưng hô bạn-tôi có nghĩa là tôi muốn có khoảng cách rõ ràng, khi tôi chưa gọi ai bằng thằng thì tôi không thích họ gọi tôi bằng thằng. Nick không có tuổi nhưng ít nhất phải nghĩ người khác có thể lớn tuổi hơn mình. Đó là văn hóa tối thiểu, tôi nghĩ vậy.

Tôi không đọc mấy cái người khác dịch! Tôi không cần cảm ơn nhưng cũng không có nghĩa là tôi xài xể họ. Học là để tranh luận, trao đổi. Nếu ai dạy 1 mà cứ đọc 1 thì chỉ hơn con vẹt ở chổ biết đóng tiền cho chủ phòng tạ, nên tôi thấy việc tranh luận là chuyện tầm thường, chả cần phải gắn mác xoắn vào.

Tôi dừng luôn, các bạn khỏi phải xoắn.