Cách tập tốt nhất để : phát triển cơ bụng - loại bỏ cơ psoas !

Thảo luận trong chuyên mục 'Giáo Án Thể Hình' tạo bởi binlatrang, ngày 8/5/09.

 1. binlatrang

  binlatrang
  Bình Luận:
  137
  Ưa thích:
  16
  hãy đọc kĩ vì có thể nó sẽ rất khác những gì mà các bạn từng tưởng tượng về mỡ bụng

  ---------------------------------------sửa bởi hell967452 ------------------

  Cơ Bụng

  Một cơ bụng phát triển sẽ góp phần rất lớn về mặt thẩm mĩ và thể chất. Không giống như bất kỳ một phần cơ thể nào khác, cơ bụng hỗ trợ hầu hết cho mọi hoạt động trong tập luyện và tất cả các hoạt động có thể thực hiện được.

  Cơ bụng nên được xem như một nhóm cơ chính. Không nên xem đây là tập một phần phụ được thêm vào ở cuối bài tập. Nên tập cơ bụng như khi bạn tập ngực, lưng, chân…Điều quan trọng là bạn cần ý thức về cơ bụng như được đề cập ở trên và tập chúng với cùng cường độ như các nhóm cơ khác.

  Giống như bắp chân, nhưng có lẽ nhiều hơn, cơ bụng luôn luôn được kêu gọi sự giúp sức. Từ tư thế ngồi, đứng, chạy, cơ bụng hỗ trợ khả năng cho mỗi hoạt động này. Khi bạn nằm xuống, bạn cũng sử dụng cơ bụng. Khi bạn tỉnh dậy, rời khỏi giường bạn cũng sử dụng bụng. Khi cười, hắt hơi, ho…bạn đều tác động đến cơ bụng.

  “Để có được phần bụng phát triển tốt và rắn chắc là một điều rất quan trọng.”

  Một cơ bụng rắn chắc sẽ giúp bạn tránh được những thương tích thông thường trong tập tạ. Thực tế, hầu hết phần lưng dưới bị thương là do cơ bụng không săn chắc. Tôi dám nói rằng 50% các chấn thương ở lưng dưới đều liên quan đến các các cơ bụng yếu.

  Tôi gợi ý là bạn nên tập 1 hoặc 2 lần/tuần với nguyên tắc tập luyện Max-OT. Nên hiểu rằng bụng của bạn là các cơ và chúng cần được phát triển thông qua việc tập tạ nặng dần lên.
  Tiếp tục bài tập bụng...

  Tôi muốn làm rõ một điều hiểu lầm mà mọi người thường mắc. Không thành vấn đề là bạn tập động tác bụng bao nhiêu lần. Bạn sẽ không có phần cơ bụng phát triển nếu bạn không giảm lượng mỡ ở vùng cơ đó. Và bạn có tập bụng nhiều thế nào đi nữa thì lượng mỡ ở vùng bụng không giảm, ngoại trừ bạn theo một chế độ ăn kiêng đúng cách để đốt cháy những những chất béo dư thừa trong cơ thể.
  Gợi ý của Max-OT:
  “Chẳng có chỗ nào là ‘điểm giảm béo’ trong cơ thể. Nói cách khác, tập phần bụng không đốt cháy mỡ, đặc biệt là phần mỡ vùng bụng. Để giảm mỡ phần bụng bạn phải đốt cháy nhiều Calories hơn lượng bạn hấp thụ hàng ngày. Khi làm như vậy thì cơ thể bạn sẽ phải dùng tới Calories dự trữ. Điều này sẽ làm bạn giảm béo.”

  Hiểu Cơ Bụng Làm Gì:

  Cơ bụng và các chức năng của cơ thường bị hiểu sai, thậm chí với cả những huấn luyện viên giàu kinh nghiệm. Cơ bụng nối đáy của lồng ngực tới đỉnh của phần xương ức. Căng cơ bụng sẽ làm ngắn lại khoảng cách giữa xương ức và xương chậu trong khi cong lưng dưới.

  Nhiều người không hiểu biết đầy đủ về chức năng chính của cơ bụng. Phần cơ bụng thì không thể uốn cong bạn ở phần hông. Cơ bụng hỗ trợ cho sự di chuyển của thân trên về phía xương chậu khoảng 30-35o. Vậy đó.

  Việc phát triển phần bụng cũng không khó nếu bạn biết làm thế nào để phát triển. Hầu hết mọi người và có cả các huấn luyện viên nữa cũng không biết về điều này. Hầu hết các bài tập bụng có khoảng 30% hiệu quả. Bài tập bụng Max-OT thường ngày thì gần đạt tới 100% hiệu quả. Nên nhớ hiệu quả là mấu chốt của Max-OT.

  Khi bạn hiểu được khía cạnh cấu trúc sinh học của những cơ xác định, mà những cơ này được sử dụng để hỗ trợ sụ di chuyển của phần bụng, khi đó bạn có thể bắt đầu cách ly vùng cơ bụng cho việc tác động hiệu quả hơn.

  Nhớ rằng cơ bụng của bạn được sử dụng để rút ngắn khoảng cách giữa xương ức và xương chậu khoảng 30o. Bằng sự hiểu biết này, bạn có thể loại bỏ nhiều bài tập bụng phổ biến như bài tập Nằm & Ngồi dậy (sit-ups) truyền thống.
  Những vấn đề liên quan tới bài tập Nằm & Ngồi dậy (sit-ups)

  Vấn đề liên quan là bài tập dẫn tới động tác nằm và ngồi dậy. Động tác này tiến hành vượt quá 30o liên quan tới vùng bụng. Bài tập này sẽ tác động tới một chùm cơ được gọi là psoas. Cơ psoas gắn vào vùng lưng dưới của bạn và xoải xuống vòng quanh xương đùi trên phía trước.

  Cấu trúc cơ học hoạt động của cơ psoas kéo cơ thể về hướng bắp đùi, giống như ngồi dậy. Cơ psoas góp phần làm ổn định lưng dưới ở vị trí cong lưng. Vì thế bất kỳ khi nào bạn tập bài tập bụng và lưng dưới bị uốn theo hình cung là bạn chỉ tập cơ psoas với sự tác động chút ít của phần cơ bụng.

  Loại bỏ sự ảnh hưởng của cơ psoas trong khi tập phần bụng

  Đây là cách chắc chắn để loại bỏ hoàn toàn cơ psoas từ việc giảm hiệu quả của tập luyện bụng. Trong cả quá trình vận động cơ bụng, nhớ đừng để lưng dưới của bạn bị cong thành hình cung, mà luôn giữ nó hơi tròn và tập trung vào việc làm căng phần bụng trong khoảng chuyển động 30o đầu tiên. Đơn giản vậy thôi, bây giờ tôi sẽ đi vào chi tiết cách để thực hiện bài tập một cách hữu hiệu.

  Cũng không mất nhiều thời gian để tác động hoàn toàn cơ bụng khi bạn tách biệt chúng từ bất kỳ sự ảnh hưởng nào của nhóm cơ psoas. Cũng như vậy, tập phía bụng dưới trước sẽ giúp bạn nhận được sự tác động hoàn toàn cho cả vùng bụng hiệu quả hơn.
  1. Nằm Trên Ghế Nâng Chân -Leg Raises

  Bài tập này tốt nhất nên tập dưới sàn nhà. Cơ vận động chính là cơ bụng dưới. Cơ bụng trên, cơ xiên và cơ gấp hông ít vận động hơn.

  Thực Hiện:

  Nằm xuống và đặt bàn tay xuống dưới mông, từ vị trí này hơi nhấc đầu và vai khỏi sàn nhà. Động tác này giúp giữ vững lưng dưới trên sàn và để cản việc uốn cong của cơ psoas. Với đầu gối hơi cong, nâng chân lên khỏi sàn nhà khoảng 12- 16 inches. Hạ chân xuống 6 inches rồi lặp lại.

  Gợi ý của Max-OT:
  “Bạn có thể tăng mức độ tác động bằng cách đặt tạ ở mũi bàn chân và mắt cá chân.”

  1824d1295350874-sieuthinhanh2009050812719zdmyowrhot11938.jpeg

  2. Đánh Cáp Cho Bụng Trên -Cable Rope Crunches

  Đây là chuyển động hiệu quả nhất cho phần bụng trên. Thực tế là nếu bạn chỉ có thể tập một bài tập bụng, thì đây chính là bài bạn cần.
  Cơ chính tham gia vận động là cơ bụng trên. Cơ bụng dưới và cơ xiên vận động ít hơn.

  Thực Hiện:

  Bài tập bụng này được tập với một máy kéo dây cáp xuống.
  Điều chỉnh cân nặng và nắm lấy tay cầm. Hạ thấp người xuống sàn nhà, về phía đầu gối. Với tay ở trên đầu, uốn cơ bụng xấp xỉ khoảng 30o từ phương thẳng đứng. Từ từ nâng người lên thu lại khoảng 30o và lặp lại.

  Gợi ý của Max-OT:
  “Căng hoàn toàn ở cuối của mỗi bài tập và giữ như vậy trong 2 giây. Giữ chặt vùng bụng khi bạn nâng người hướng lên trên. Điều này tạo ra một cường độ mạnh hơn để tiếp tục làm căng cơ bụng.”

  1825d1295350980-sieuthinhanh2009050812719ngm4n2nlm212823.jpeg
  3. Gập Người Trên Ghế Thẳng Cho Cơ Bụng Trên- Crunches

  Đây là bài tập thực sự cho cơ vùng bụng. Cơ tham gia vận động chính là phần bụng trên. Cơ bụng dưới, cơ xiên thì vận động ít hơn.

  Thực Hiện:

  Đặt lưng xuống, nâng đầu gối tới khi đùi vuông góc với sàn nhà. Co đầu gối và nắm 2 tay sau đầu, nâng vai lên và hướng về phía đầu gối. Thở ra khi bạn phối hợp các cơ bụng. Giữ như vậy khoảng 1 giây rồi từ từ trở về vị trí ban đầu và lặp lại.


  Gợi ý của Max-OT:
  “Để tăng trọng lượng, bạn có thể giữ tạ cách mặt vài inches. Không hoàn toàn đặt lưng trên sàn nhà ở cuối mỗi bài tập. Điều này giữ cho căng cơ bụng và tăng cường độ.”

  Tập theo những hướng dẫn chi tiết này của Max-OT, bạn sẽ tăng được cường độ tập, sự tách biệt, hiệu quả và lực tác động lên cơ bụng trong khi giảm áp lực với vùng cơ dưới.

  1826d1295351015-sieuthinhanh2009050812719otyyymzhmz16574.jpeg

  Kế hoạch tập cơ cánh tay và cơ bụng:

  Những bài tập thể lực liệt kê dưới đây không bao gồm bài tập khởi động.

  1827d1295351030-sieuthinhanh2009050812719nwuxymm2nt22158.jpeg
  Thá tử, Kda, khanh56712 các thành viên khác ưa thích bài này.
 2. nguoi_xa_xu

  nguoi_xa_xu
  Bình Luận:
  76
  Ưa thích:
  1
  cái này nếu bác có hình minh họa nữa thì tốt,chứ thế này khó hiểu lắm:D
  anhdang ưa thích bài này
 3. binlatrang

  binlatrang
  Bình Luận:
  137
  Ưa thích:
  16
  đã update hình . kiếm không ra cái hình treo người nâng chân
  nhưng thấy không cần thiết lắm nên không kiếm nữa luôn
  Thá tử ưa thích bài này
 4. vagabon Ex Mod

  vagabon
  Bình Luận:
  592
  Ưa thích:
  88
  Tự sướng oài up lên đê !:huh:
 5. binlatrang

  binlatrang
  Bình Luận:
  137
  Ưa thích:
  16
  vấn đề nan giải
  khi tự sướng thì phải tự chụp
  ~~~> 2 tay ở trên xà thì lấy đâu ra tay mà chụp ?
 6. duongthailam Ex Smod

  duongthailam
  Bình Luận:
  603
  Ưa thích:
  56
  Các bài này học thuộc hết rồi nhưng vòng 2 vẫn chưa giảm mà chỉ rắn lại thôi. Có lẽ giờ phải tính đến việc giảm lượng dinh dưỡng nạp vào thôi (ăn nhiều quá).
 7. anh426 Ex Mod

  anh426
  Bình Luận:
  470
  Ưa thích:
  7
  den khi nao minh moi co bung 6 mui day
 8. dachieu

  dachieu
  Bình Luận:
  403
  Ưa thích:
  9
  thanks pác nhiều nha
 9. thai_salem

  thai_salem
  Bình Luận:
  275
  Ưa thích:
  105
  bài viết đã giải đáp 1 thắc mắc lớn của mình bấy lâu nay (vô phòng tập lúc nào cũng tập với ghế sit up wa' trời mà chả bao giờ mỏi bụng). Thx bác.
  Cái treo người nâng chân là giống mấy thằng thiếu lâm hay tập đó hả bác ? mấy phòng tập thường đâu có đâu.
 10. hoang805

  hoang805
  Bình Luận:
  22
  Ưa thích:
  4
  Hình mấy bài đó nè
  Treo người nâng chân không có dây đu xà đơn cũng được.
  Hanging Leg Raises
  Leg Raise
  Crunches
  Cable crunches (thằng này hay hơn) và

  Thá tử, mastermoclopSooN ưa thích bài này
 11. bboyhaolo

  bboyhaolo
  Bình Luận:
  56
  Ưa thích:
  0
  cái clip cuối hay...Tập cơ xiên chỗ sườn..Dạo này toàn cầy cái này nhưng mà khó làm chuẩn quá
 12. Chuong Hoang

  Chuong Hoang
  Bình Luận:
  1
  Ưa thích:
  0
  Mình nằm gập bụng trên ghế xiêng được 4 tháng rồi thấy cơ thì có lên mà mỡ thì chẳng giảm, tks chủ topic post bài.
 13. WhoAmI

  WhoAmI
  Bình Luận:
  297
  Ưa thích:
  30
  tập bụng không làm giảm mỡ
  thậm chí bụng mỡ tập bụng nó còn to ra thêm
  muốn giảm mỡ bụng thì tốt hơn hết là qua bên box lowcarb
  kiếm cái menu diet mà theo
  cỡ vài tuần là bụng lộ múi thôi
  khỏi phải tập
 14. gamondeluxe

  gamondeluxe
  Bình Luận:
  10
  Ưa thích:
  3
  Bài hay! Lâu nay chưa chú ý đến phần này nên tập nhiều ma không lên bao nhiêu.
 15. ductrung_ckd

  ductrung_ckd
  Bình Luận:
  4
  Ưa thích:
  0
  theo mình nếu bạn tạp mà thấy mỡ bụng không giàm thì là do bạn tập chưa tới rùi
  nếu bụng bạn nhiều mỡ thì số lần tập phải nhiều hơn bình thường thì mới giảm được nếu ko thì tác dụng ngược lại đấy
 16. zHDz_zDHz

  zHDz_zDHz
  Bình Luận:
  3,005
  Ưa thích:
  279
  ko có bài tập nào tác dụng vào bụng mà làm giảm mỡ, tác dụng của nó là lên cơ, nếu gập bụng theo pp cardio thì may ra giảm mỡ !
 17. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  phải tập đến bao giờ mới có cơ bụng hả mấy anh ơi và phải tập như thế nào hả mấy anh
 18. mapnhuheo muôn đời ko ốm nổi

  mapnhuheo
  Bình Luận:
  647
  Ưa thích:
  60
  Mún có cơ bụng thì diet giảm mỡ trước chứ ko phải gập bụng hì hục đâu:smile:
 19. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  phải tập bao lâu mới có cơ bụng hả mấy anh ơi
 20. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  phải tập bao lâu mới có cơ bụng mấy anh ơi
 21. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  tập như thế nào thì giảm mơ dược hả mấy anh
 22. boycute16

  boycute16
  Bình Luận:
  80
  Ưa thích:
  7
  nói loại bỏ cơ psoas. Vậy nó là cơ nào ae nào cho hình ảnh đi
 23. hell967452 Global Smod

  hell967452
  Bình Luận:
  2,245
  Ưa thích:
  127
  [​IMG]
  Thá tử ưa thích bài này
 24. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  có kiểu nào tập nhanh có cơ bụng không mấy anh
 25. Domin

  Domin
  Bình Luận:
  266
  Ưa thích:
  14
  Hấp tấp như thế thì khỏi tập cho khỏe bạn ạ (y)
  Thá tửanh van la anh ưa thích bài này.
 26. bahien

  bahien
  Bình Luận:
  6
  Ưa thích:
  0
  có bài tập nào hay ko mấy anh ơi
 27. huy_phuoc

  huy_phuoc
  Bình Luận:
  1
  Ưa thích:
  0
  ôi, hay quá...em mem mới...thanks bác nhiều...:X
 28. typhoon777

  typhoon777
  Bình Luận:
  1
  Ưa thích:
  0
  mình là mem mới , chào mọi người .
  các bạn cho hỏi có cách nào tập cơ bụng trong tư thế đứng ko hay ngồi cũng được .
  Câu hỏi hơi kì , mong các bạn giải đáp hộ nhé :D
 29. MrKitudu

  MrKitudu
  Bình Luận:
  12
  Ưa thích:
  1
  công nhận là tập bụng rất khó và phải kết hợp với ăn uống mới hiệu quả được! chắc mình phải ăn ít đi thôi! keke
 30. hohomalu

  hohomalu
  Bình Luận:
  45
  Ưa thích:
  1
  ko phải ăn ít mà phải ăn đủ chất
  hạn chế tinh bột và đường
  ít đường
  và gập bụng đúng cách nếu ko phê ôm tạ lên đầu rồi gập
  cẩn thận kẻo ko ăn vào bụng mà ăn hết vào lưng thì cũng như ko
  Thá tử ưa thích bài này
Đang tải...
Similar Threads - Cách tốt phát
 1. thachsanh
  Trả Lời:
  10
  Lần Đọc:
  40,947
 2. mantrangchu
  Trả Lời:
  0
  Lần Đọc:
  16,092
 3. concuncon
  Trả Lời:
  85
  Lần Đọc:
  101,862
 4. ngoctam1011
  Trả Lời:
  72
  Lần Đọc:
  62,195

Chia Sẻ Trang Này