[Chia sẻ]Kinh nghiệm đúc tạ - Dành cho các bạn tập ở nhà

#61
em thì em cắt mấy chai nước ngọt ra rôi cắm thanh sắt vào giữa thôi . đang thử làm mấy quả nhẹ nhẹ 1 ,2 kg cho vui vì nhà có tạ rồi . sau thành thạo thì làm cái nặng hơn .
mà bác giả dụ cho xi măng vào khuôn thì làm sao mà rút ra mà nó vẫn giữ nguyên khuôn được nhỉ ? nhà bác cũng k có cân nữa hay bác chỉ ước chừng thôi ?
 
#62
Mấy chai nước ngọt thì khuôn hơi nhỏ nhỉ.
Nếu a tiết kiệm thì dùng một hai khuôn cũng được. A cứ để cho bê tông nó đông kết khoảng 2-3 tiếng, lúc đó rút nhẹ khuôn ra, khéo léo một chút thì vẫn ok A nhé.
Như topic của bạn @vinh hy thì bạn ấy bôi dầu nhớt vào mặt trong của khuôn, lúc a rút khuôn ra vừa dễ vừa đỡ bị bê tông dính vào khuôn.
Lúc đầu e không cân, chỉ ước chừng theo khuôn. Không thì a tính theo cách dưới đây cũng tương đối chính xác đấy.

Chủ thớt này , tính thể tích khối bt cần đổ x 2200 kg/ m3 là ra trọng lượng từng quả . Có ý nữa tớ tham gia nhóe: nếu dùng ống nước dk 34 làm tay đòn thì bạn cắt lấy từng đoạn dk 42 độ dày khoảng 1.2 -1.5 ly đặt vào đúc . Lúc tháo lắp tạ cũng thuận tiện cho bạn . Còn đẩy ngực trên và dưới theo tớ nên hàn ghế sắt thép góc 2 phần có bản lề thép nâng hạ . Công trường nhiều mà . Hic .
 
Lần sửa cuối:
#65
Tập ở nhà em chả có động lực gì các pác ạ. Tập được 1,2 hôm là chán =))
Trong những hoàn cảnh không thể đến được phòng tập thì ở nhà là cách tốt nhất rồi bạn.
Động lực hay không ở chính bản thân bạn. Có môi trường tốt thì đó là động lực rất tốt cho bạn phấn đấu. Còn không hãy tạo ra động lực cho chính bản thân mình. Lúc bạn tập hãy nghĩ đến những lợi ích mà tập thể dục mang lại cho bạn. Hãy vượt qua chính bản thân mình đi, đó cũng là động lực lớn rồi bạn ạ.
 
#66
tập ở đâu cũng hình thành cho mình một thói quen . giống như ăn cơm vậy . "em " tập thì không nhiều bài khó như các " anh " tập nhưng ngày nào em cũng chơi . có ngày hứng lên trưa em cũng chơi . vợ em thì toàn bảo " thôi mệt lắm tập làm gì " làm nản hết cả người . làm 2 gói nescafe xanh đậm đặc rồi chiến tiếp ...
 
#67
Cho mình hỏi tôn thì mua loại nào. Co phải tôn mái nhà ý không.. chua biết mong được các bác chỉ giáo.
 
#70
Vâng cảm ơn các bác em mua rồi nhưng chưa có tg lm. Chưa biết bán kính đường kính. Ta đôi ta đơn ntn? Là hợp lý. Trước em có di clb. Nhưng giờ về quê ở đây không có. Chưa có kinh nghiệm. Hỏi hơi vặt tý mong các bác chỉ giáo. Em cam ơn!
 
#71
Vâng cảm ơn các bác em mua rồi nhưng chưa có tg lm. Chưa biết bán kính đường kính. Ta đôi ta đơn ntn? Là hợp lý. Trước em có di clb. Nhưng giờ về quê ở đây không có. Chưa có kinh nghiệm. Hỏi hơi vặt tý mong các bác chỉ giáo. Em cam ơn!
Tạ đôi thì để đường kính 10cm, dầy 10cm là được 1 tạ khoảng 10kg rồi bạn nhé. Còn nếu tạ đơn thì để đường kính 30cm, dầy 10cm là được 1 tạ 10-11kg rồi, còn bạn muốn đúc bao nhiêu kg thì đổ bấy nhiêu quả thôi :D
 
#75
Mình cắt bảng 12cm. Còn chiều ngang thì tôn có qui cách 1m mà. Để im cuộn tròn lại thôi. Đúc tạ phải có cân là chuẩn nhất
Hồi đầu mình đúc cả đống tạ luôn nên không thử . Không thì bác tính thể tích xong rồi nhân khối lượng riêng của bê tông là ra ngay . Đến lúc cân thì có lệch nhau mấy lạng. Thực ra thì mình nói luôn mục đích làm khuôn nên lúc bán họ bán những miếng rời ý, nên không để ý khổ là bao nhiều, chỉ bảo họ cắt đúng như kích thước mình yêu cầu thôi :D
 
#78
Hồi đầu mình đúc cả đống tạ luôn nên không thử . Không thì bác tính thể tích xong rồi nhân khối lượng riêng của bê tông là ra ngay . Đến lúc cân thì có lệch nhau mấy lạng. Thực ra thì mình nói luôn mục đích làm khuôn nên lúc bán họ bán những miếng rời ý, nên không để ý khổ là bao nhiều, chỉ bảo họ cắt đúng như kích thước mình yêu cầu thôi :D
chỗ nối nhau hàn vào nữa là ngon lành
 
#80
Hiện tại mình không tháo ra, nhưng cũng không cần hàn,chỉ cần nẹp lại thành hình là OK, đúc bê tông vào chắc lắm. Đừng để rớt tạ là được.
 
#86
em góp ý với bác là tạ đúc sau khi khô lại có thể tháo tôn ra tái sử dụng tiếp, vừa tránh việc đứt tay lúc cầm nắm vừa tiết kiệm tiền tôn :D, ngoài ra thì bác cân khối lượng khô của vật liệu trước khi đúc thì sẽ có khối lượng tạ mong muốn đấy, k bị nặng nhẹ lung tung :)
 
#87
DÀNH CHO CÁC BẠN TẬP Ở NHÀ.
( TOPIC NÀY MÌNH KHÔNG BIẾT POST Ở ĐÂU CHO HỢP LÝ, MẠN PHÉP MOD POST TẠM Ở ĐÂY )

- Mình mới tập gym từ đầu tháng 4. Đây là lần đầu tiên mình ra phòng tập để bước vào thế giới gym.
Cũng phải nói đây là một bước đi mà mình không bao giờ nghĩ tới trước đó. Vì mình đam mê đá bóng hơn . Và chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ tập gym. Có nhiều lý do mình đến với môn này. Mà trước tiên là Khỏe và đẹp.

Cũng như rất nhiều người mới bắt đầu tham gia vào gym, mình thực sự càng tập càng thấy lý thú và dành khá nhiều thời gian tìm hiểu, nâng cao kiến thức để có thể hiểu sâu và rút ra những kinh nghiệm cho bản thân để áp dụng sao cho phù hợp.
Nhưng đùng một cái, đang tập rất hăng say thì được tin chủ phòng tập bán hết đồ cho một người khác ở chỗ mình đang ở rất xa. Thành ra ở thị trấn có mỗi một phòng tập mà giờ nhượng hết đồ thì coi như anh em chẳng còn chỗ mà vui đùa với tạ nữa.

Mấy ngày đầu thì thực sự là rất nản vì đang tập quen rồi. Giờ tự dưng không còn chỗ để tập. Đành phải tập linh tinh ở nhà : hít đất, chạy. Mới tập hai tháng người ngợm cũng có tí thay đổi nhưng nói chung chưa đâu vào đâu. Mình nghĩ chẳng nhẽ bỏ phí hai tháng tập đã qua.
Thế là nghĩ cách để tập ở nhà.
Ban đầu mình định mua tạ đơn để tập tạm. Nhưng mà ở đây người ta bán tạ đơn giá quá đắt. Mình hỏi hai chỗ thì một chỗ thì nói 20K/1kg loại tạ bê tông. Một chỗ thì nói 15K/1kg. Bình thường thì mình biết loại tạ này nó chỉ tầm 8K/1kg thôi. Khổ ở cái thị trấn miền núi nó đắt đỏ thế đấy. Như vậy muốn đầu tư một dàn khoảng 80 kg thì mình nhẩm ra cũng phải mất ít nhất 15.000 x 80 = 1.200.000 . Quá là đắt.

Mình nghĩ chỉ còn cách đúc tạ bằng bê tông thôi.
Nghĩ nhưng chưa làm ngay được , mãi vài hôm sau mới bắt đầu vào việc đúc tạ này.
Ban đầu định kiếm vài cái xô hỏng cắt ra để làm khuôn tạm, nhưng xin không được.
Nên mình mua khoảng 100K tôn loại dày ( Như hình dưới đây ) để làm khuôn hình tròn. Mua loại tôn dày thì khi đổ bê tông hình dạng của tạ sẽ không bị biến dạng.

Về độ dày của khuôn thì có thể để từ 6cm - 10cm. Mình thì làm 10cm luôn.
Bạn phải làm khuôn có đường kính phù hợp và các khuôn tạ đòn phải bằng nhau. Uốn hai đầu tôn ngược nhau để khi móc vào nhau sẽ tạo khuôn hình tròn như dưới đây.

Với 100K thì mình làm được 8 khuôn loại to để làm tạ đòn, 4 khuôn loại nhỏ để làm tạ đơn.

Tiếp theo vật liệu cần mua là xi măng, cát, sỏi ( hoặc đá dăm ) . Mình dùng sỏi vì có sẵn sỏi ở nhà rồi.
Mình mua khoảng 3,3m thanh đòn dạng tuyp nước, đường kính D34.
Nhờ họ cắt thành 1 thanh làm tạ đòn dài 1,7m còn lại cắt thành 4 thanh mỗi thanh dài 45cm làm tạ đơn. Sau khi đóng tạ thì mình thấy thanh tạ đơn dài 45cm hơi dài. Chắc chỉ cần dài 30cm là đủ. Chi phí hết 132K.

Mình mua khoảng 40kg xi măng, nửa bao tải cát. Cát và sỏi thì mình không cân vì không có cân :D . Xi măng hết khoảng 50K . Cát thì mình xin :D

Lấy 1 bao tải to rồi cắt để dải làm lót dưới cách khuôn. Việc này nhằm mục đích sau khi tạ đã đủ độ đông cứng thì chúng ta dỡ tạ sẽ dễ dàng hơn.
Chuẩn bị các cọc bằng tre , gỗ hoặc ống nước bằng nhựa có đường kính lớn hơn thanh đòn hơn một chút để làm lỗ tạ.
Cuối cùng khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu rồi thì giờ chỉ còn còn công đoạn trộn bô tông và đổ vào khuôn thôi.

Trộn cát và xi măng trước, trộn hơi nhão thành vữa, sau đó trộn sỏi ( hoặc đá dăm sau cùng ) trộn đều lên và đổ vào các khuôn đã làm trước đó.

Dùng một cái que tre đầm chặt bê tông .
Dùng bay xoa lớp trên cùng của tạ cho bằng phẳng.
Để khoảng 30 phút - 1 tiếng khi bê tông đã cứng hơn một chút thì các bạn xoay các cọc mà mình dùng để làm lỗ tạ ra. Vì sau khi khô rồi thì tháo cọc ra sẽ khó hơn. Đấy là chư kể lỗ dễ bị bể.Thỉnh thoảng tưới nước bảo dưỡng bê tông giống như người ta vẫn bảo dưỡng bê tông đổ mái nhà vậy :D

Mình để khoảng hai đến 3 ngày khi nó đông cứng hẳn rồi thì tháo ra rồi đánh sạch các vết bê tông bám trên vỏ khuôn sẽ được các cục tạ đẹp đẽ như dưới này :D

Đây là thành quả của mình.


Chỗ tạ này mình chưa cân thử nhưng nó cũng được khoảng 80-100kg rồi.
Tha hồ và tập nhé :D

Tổng hợp chi phí cho việc đúc tạ này như sau :
- Thanh đòn : Túyp sắt D34, dài 3,3m x 40.000 = 132.000
- Tôn làm khuôn : 100.000
- Xi măng : 30-40kg = 60.000, nếu mua cả bao thì khoảng 75.000 - 80.000
- Cát : Có thể xin - hoặc mua nửa bao cát chắc cũng vài chục nghìn
- Sỏi ( đá dăm ) : Có thể xin - Hoặc mua nửa bao sỏi ( đá dăm ) cũng tầm vài chục nghìn thôi .

Tổng thiệt hại khoảng 400.000 -500.000
So với mua tạ xi măng bọc nhựa thì với 80-100kg tạ chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền rồi.

Còn ghế và giá đỡ thì theo mình có thể tham khảo của bác mà post ở trong topic : Hội những người tập tại nhà.
Hoặc theo mình thì có thể làm 1 cái xà đơn rồi trên xà đơn làm vài cái móc để làm giá tạ cũng được. Vừa tiết kiệm được tiền lại vừa tiện ích nữa.

Chúc các bạn thành công.
 
#88
bạn có thể chỉ giúp mình chi tiết lúc mua vật liệu cách làm không? Bạn làm video cho đỡ phải viết cũng được thank!!!!
 
#89
bạn có thể chỉ giúp mình chi tiết lúc mua vật liệu cách làm không? Bạn làm video cho đỡ phải viết cũng được thank!!!!
Lúc đầu mình làm không tính đến việc sẽ chia sẻ nên quên không quay video bạn ạ.Hình ảnh mình minh họa cũng đủ để bạn có thể làm được rồi.
Cách trộn và đổ bê tông thì bạn có thể tham khảo nhiều trên mạng,lưu ý là cho nhiều xi măng một chút sẽ tốt hơn.
 
#90
em góp ý với bác là tạ đúc sau khi khô lại có thể tháo tôn ra tái sử dụng tiếp, vừa tránh việc đứt tay lúc cầm nắm vừa tiết kiệm tiền tôn :D, ngoài ra thì bác cân khối lượng khô của vật liệu trước khi đúc thì sẽ có khối lượng tạ mong muốn đấy, k bị nặng nhẹ lung tung :)
Chuẩn rồi bác ạ . Tại em làm vội nên không tính toán kỹ. Nếu lần sau làm chắc chắn sẽ chuẩn và đẹp hơn.Thanks bác.